Trung Quốc: Mạnh tay với nạn vi phạm bản quyền phần mềm máy tính

Tòa án tại tỉnh Tô Châu (Suzhou) Trung Quốc vừa tuyên phạt 4 thành viên sáng lập website chuyên phát tán hệ điều hành Windows XP bẻ khóa với mức án cao nhất là 3,5 năm tù.

Trung Quốc: Mạnh tay với nạn vi phạm bản quyền phần mềm máy tính - ảnh 1
Trang web này khá nổi tiếng tại Trung Quốc bởi nó chuyên cung cấp miễn phí các bản hệ điều hành Windows XP đã bị bẻ khóa với tên gọi “Vườn cà chua”. Hãng thông tấn Xinhua (Tân hoa xã) gọi đây là vụ “vi phạm bản quyền phần mềm lớn nhất Trung Quốc”. Hong Lei, kẻ chuyên cung cấp các phiên bản XP “Vườn cà chua” đã bị tòa án tuyên phạt 3,5 năm tù giam. Một đồng phạm nữa có cùng mức án 3 năm và 2 kẻ khác phải chịu mức án 2 năm tù giam.

Điểm đặc biệt của những phiên bản Windows XP “Vườn cà chua” mà Hong cung cấp là chúng có thể dễ dàng vô hiệu hóa và vượt qua các cơ chế kiểm duyệt bản quyền để người dùng có thể truy cập vào tất cả các phần mềm hoặc dịch vụ khác của Microsoft.

Website của Hong được đặt tại địa chỉ tomatolei.com, cho phép mọi người có thể truy cập và tải về miễn phí và nguồn lợi duy nhất mà Hong nhận được là từ bán quảng cáo, Xinhua nói.

Vấn đề vi phạm bản quyền trong lĩnh vực phần mềm, âm nhạc, điện ảnh… tại Trung Quốc từ nhiều năm nay vẫn là một trong những  mối lo của giới doanh nghiệp phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

 

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác