Trung Quốc mạnh tay với tệ nạn trong bóng đá

Lương cầu thủ thấp, bộ máy quan liêu, đây được xem là những lý do căn bản khiến nạn dàn xếp tỷ số, tham nhũng, hối lộ trở thành đại dịch của bóng đá Trung Quốc.

Trung Quốc mạnh tay với tệ nạn trong bóng đá - ảnh 1

Hiện thực nhức nhối

Theo một Phó tổng biên tập của một tờ báo thể thao hàng đầu tại Trung Quốc, nạn dàn xếp tỷ số, hối lộ và nhận hối lộ đã trở thành đại dịch trong làng bóng đá quốc gia này và nguyên nhân chủ yếu là vì lương cầu thủ thấp và chính quyền địa phương buông lỏng quản lý. Đỉnh điểm của nạn tham nhũng đang đe dọa tới bóng đá Trung Quốc là sự kiện LĐBĐ nước này (CFA) phạt 12 CLB với số tiền lên đến 103.000 USD và có tới 58 quan chức, trọng tài, cầu thủ dính líu đến dàn xếp tỷ số và hối lộ.

Theo một kết quả điều tra, các cầu thủ Trung Quốc rất dễ chấp nhận bị mua chuộc bởi vì lương thưởng của họ rất thấp, thậm chí họ còn thường xuyên bị nợ lương.Đây là thực tế những gì đang diễn ra.Sự thật này cũng đã được một cựu cầu thủ, tuy nhiên anh ta không muốn nêu tên nhằm tránh bị trả thù.

Theo cựu cầu thủ trên, điều kiện dành cho người trong nghề như họ đã được cải thiện mạnh mẽ trong 3 năm qua. Mặc dù vậy, trước thời điểm anh treo giày, những cầu thủ ít quan trọng trong đội bóng chỉ được nhận tiền lương xấp xỉ 200 bảng/tháng. Con số này là không đủ giúp họ nuôi sống gia đình, chưa kể đến chuyện còn bị nợ lương. Trong khi đó, trước những trận đấu quan trọng, đôi khi họ có thể nhận được đề nghị nhận số tiền tương đương 5.000 bảng để làm đảo lộn kết quả. Đáng báo động là trước khi chính phủ Trung Quốc mạnh tay chống tham nhũng, có đến 30% các trận đấu ở giải vô địch nước này bị sắp đặt.

Cho đến giờ, mặc dù lương cầu thủ đã cao hơn nhưng nạn tham nhũng trong bóng đá vẫn là một vấn đề nhức nhối bởi giới chức địa phương nhiều khi tác động đến các trận đấu nhằm phục vụ cho mối quan hệ chính trị của họ.

Hệ quả là vào đầu năm 2013, 25 cựu quan chức bóng đá, trọng tài và cầu thủ phải nhận án tù từ 5-33 năm. Trong số những người bị lĩnh án chung thân có cả cựu trọng tài FIFA là Lu Jun, 4 cựu tuyển thủ quốc gia, cựu quan chức của CFA là Nan Yong và Xie Yalong. Theo Tân Hoa Xã, Nan từng nói với các cầu thủ rằng, nếu muốn có một suất trong đội tuyển quốc gia, họ phải chi số tiền tương đương khoảng 10.000 bảng.

Về phía các CLB, đội Shanghai Shenhua (từng có thời đưa về Didier Drogba và Nicolas Anelka) đã bị phạt khoản tiền tương đương 103.000 bảng vì dàn xếp một trận đấu trong năm 2003.Khi đó, Shanghai Shenhua bị tước chức vô địch và bị trừ 6 điểm ở mùa giải tiếp sau đó.

Theo ông Ma thì những nỗ lực của CFA là không triệt để vì họ chỉ phạt cầu thủ, trọng tài mà không phạt quan chức địa phương (những người có ảnh hưởng rất lớn đến các đội bóng).Trong khi đó, chính giới chức địa phương là người đạo diễn, sắp đặt tất cả.

Đến nỗ lực nói không với những vấn nạn của bóng đá

Ít nhất thì cuộc chiến chống tham nhũng trong bóng đá Trung Quốc vẫn đang tiếp tục diễn ra bởi những phán quyết hồi đầu năm nay đánh dấu một bước tiến nữa sau 3 năm nước này tiến hành chiến dịch dưới thời Chủ tịch Wei Di. Ồng Wei đã rất mạnh tay với nạn dàn xếp tỷ số, nhưng gần đây, ông buộc phải từ chức vì “kết quả nghèo nàn” bởi thực tế là Wei không nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức. Dù sao thì Trung Quốc cũng không còn dự World Cup nữa kể từ năm 2002 và ở vòng loại World Cup 2014, họ thất bại ở vòng sơ loại khi đứng dưới cả Iraq và Jordan.

Vẫn phải ghi nhận rằng, những nỗ lực của Wei không phải là hoàn toàn vô nghĩa.Công ty IMG Worldwide Inc sắp tới sẽ điều hành giải vô địch Trung Quốc.Gần đây, trên sân cỏ nước này cũng đã xuất hiện nhiều hơn các ngôi sao nước ngoài.Điều tuyệt vời hơn cả là bất chấp những vấn đề nổi cộm là nạn tham nhũng và chất lượng bóng đá thấp, các SVĐ của Trung Quốc thường xuyên chật kín khán giả. Rất có thể, việc Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc - ông Tập Cận Bình rất thích thể thao đã tác động đáng kể đến người dân nước này.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về các biện pháp chống tham nhũng của CFA bởi họ cho là những gì cơ quan này làm chưa đủ mạnh để tạo nên một hiệu ứng rộng lớn hơn.“Mức phạt còn quá nhẹ”, Yan Qiang, Phó chủ tịch của Nhà xuất bản thể thao Titan Media, cho biết.“Giải vô địch Trung Quốc đang được chú ý nhiều nhưng dù thế nào cũng có một số người muốn kiếm tiền bất chính và vì thế, cuộc chiến vẫn sẽ còn tiếp diễn”.

Theo Tạp chí thể thao

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác