Trung Quốc mở toang cửa vào các bảo tàng

Theo chương trình cải cách văn hóa ở Trung Quốc, đến cuối năm 2012 người dân ở đất nước này sẽ không phải chi tiền mua vé vào các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và thư viện công cộng.

Tượng Khổng Tử trước Bảo tàng Quốc gia Trung QuốcTượng Khổng Tử trước Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Nhiều nơi ở Trung Quốc đang hưởng ứng với kế hoạch này, song các chuyên gia cho rằng việc áp dụng chính sách nêu trên rất phức tạp và còn có nhiều việc phải làm để nâng cao đời sống văn hóa của người dân.

Nâng cao đời sống văn hóa của người dân

Đây là chương trình nhằm đưa nghệ thuật Trung Hoa đến được với đông đảo người dân. Thời gian này, chính quyền trưng ương và địa phương vẫn tiếp tục đầu tư thêm tiền vào các dịch vụ văn hóa công cộng. Nhiều bảo tàng, thư viện và phòng trưng bày ở Trung Quốc đã mở cửa miễn phí. Tại tỉnh Hắc Long Giang (Đông Bắc Trung Quốc), nhiều bảo tàng ở đây đã áp dụng chính sách mới và chỉ sau 1 tuần, lượng khách tham quan đã lên tới 33.000 người.

Thượng Hải cũng nhanh chóng hưởng ứng chính sách này và đón khách miễn phí ở 2 trung tâm văn hóa quan trọng nhất. Tuần trước, Thư viện Thượng Hải đã bỏ việc bán vé vào phòng đọc Internet và phòng tra cứu, trong khi bảo tàng Nghệ thuật Thượng Hải đã mở cửa miễn phí từ ngày 5/3. Li Hua, Giám đốc bảo tàng Thượng Hải, nói với tờ The Global Times rằng, bảo tàng có nhiều khách tham quan hơn sau khi không thu phí từ năm 2008: “Trước năm 2008, trung bình mỗi năm bảo tàng đón được 1,1 triệu khách. Năm 2009, tăng lên 1,5 triệu và năm ngoái - năm Expo Thượng Hải - con số này lên tới 1,93 triệu. “Khi ngày càng có nhiều người muốn có một đời sống văn hóa tốt hơn thì lượng khách tham quan sẽ tiếp tục gia tăng”.

Ông Song Yu Jiang - Tổng thư ký Hội Thư viện Thượng Hải - cho biết, việc áp dụng chính sách mới cũng không thể khiến lượng độc giả đến Thư viện Thượng Hải tăng một cách đột biến. “Thư viện Thượng Hải đã có nhiều dịch vụ miễn phí từ năm 2008, trong đó có việc đọc và mượn sách, tham dự các buổi thuyết trình và xem triển lãm. Thời gian đó, lượng độc giả tới thư viện tăng một cách rõ rệt. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thì lượng người đến đây tăng đều đều. Thượng Hải còn có 230 thư viện cấp quận và nhờ đó đã giảm bớt áp lực cho Thư viện Thượng Hải”.

Sức ép lớn lên thiết chế bảo tàng

Thế nhưng, Bảo tàng Nghệ thuật Thượng Hải lại lo ngại việc mở cửa miễn phí sẽ khiến khách tham quan tới đây quá đông. Khi bảo tàng mở cửa tự do hồi trong vòng 1 tuần Tết Nguyên đán năm 2008, đã có hơn 220.000 người tới đây và điều này đã gây nên một số khó khăn cho đội ngũ nhân viên làm việc trong bảo tàng. Do vậy mà giờ đây, Bảo tàng Nghệ thuật Thượng Hải giới hạn mỗi ngày chỉ đón 5.000 khách tham quan và qua đó sẽ góp phần bảo vệ được các tác phẩm nghệ thuật và tòa nhà 77 tuổi của họ.

Mối lo lắng đó không chỉ riêng của thành phố Thượng Hải. Fan Di’an - Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh - lo sợ quá đông khách tham quan sẽ gây nguy hiểm cho các hiện vật trưng bày. “Mỗi năm, chúng tôi đón khoảng 900.000-1 triệu khách và con số này có thể tăng lên 1,6 triệu người sau khi bỏ việc thu phí vào cửa. Song số lượng khách đó có thực sự đến bảo tàng để xem triển lãm?”.

Theo tờ The Youth Daily, đã có 12.000 người tới Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia khi nơi này thử mở cửa miễn phí vào ngày 4/2, nhưng có nhiều người nằm dài ngủ trên những chiếc ghế băng, la hét, sờ mó vào các hiện vật hay chống lại đội ngũ nhân viên, chống lại các quy định trong bảo tàng bằng việc liên tục chụp ảnh. Nhiều khách không nắm được cả những điều cơ bản trong việc bảo tồn di sản văn hóa. Do vậy, việc tăng cường bảo vệ cho các phòng trưng bày đã trở thành vấn đề cấp thiết.

Chưa hết, đông khách tham quan còn làm giảm chất lượng không khí trong bảo tàng. Nhiều bảo tàng thiếu các phương tiện kiểm soát không khí và chỉ có giải pháp duy nhất là mở cửa sổ. Do vậy làm thay đổi độ ẩm và gây ảnh hưởng lớn tới các di sản văn hóa. Theo ông Wang Zhenzhen - Phó giám đốc Sở Văn hóa của tỉnh Hắc Long Giang: “Việc mở cửa miễn phí không chỉ trong vài ngày mà là vĩnh viễn. Vì vậy, người dân không nhất thiết phải ồ ạt tới các bảo tàng ngay lập tức”.

Một thách thức nữa đối với các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật là làm thế nào để giành được sự hỗ trợ tài chính sau khi họ áp dụng chính sách mới. Mặc dù Bộ Tài chính đã cấp 1,8 tỷ NDT (273,78 triệu USD) để hỗ trợ cho chính sách này, song hầu hết số tiền đó được phân tới các vùng miền Trung và Tây Trung Quốc. Các trung tâm văn hóa của Thượng Hải sẽ không nhận được tiền trợ cấp.

Tuy vậy, với quyết tâm cao, chắc chắn chính sách miễn phí vé tham quan vào bảo tàng của Trung Quốc sẽ tới đích đúng hẹn, để nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân. Đó cũng là điều mà nhiều quốc gia phải suy ngẫm.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác