Trung Quốc: Phát động một chiến dịch thu hồi cổ vật bị đánh cắp khỏi điện Viên Minh Viên

Trung Quốc đang phát động một chiến dịch lớn nhằm kêu gọi các bảo tàng và các nhà sưu tập cổ vật tư nhân trên toàn thế giới trả lại những cổ vật bị đánh cắp khỏi điện Viên Minh Viên ở Thủ đô Bắc Kinh 150 năm trước đây, cho dù giới chuyên gia nhìn nhận chiến dịch này sẽ không thu được kết quả đáng kể.

Trung Quốc: Phát động một chiến dịch thu hồi cổ vật bị đánh cắp khỏi điện Viên Minh Viên - ảnh 1

Cho đến nay, Bảo tàng Quân đội ở Paris (Pháp) cùng Bảo tàng Victoria và Albert ở London (Anh) là hai trong số những bảo tàng được biết đến đang sở hữu một số cổ vật từ khu nghỉ dưỡng trước đây của các hoàng đế nhà Thanh, nhưng hiển nhiên họ không dễ dàng đáp ứng lời kêu gọi của nhà chức trách Trung Quốc.

Ông John Wong, Giáo sư sử học thuộc Đại học Tổng hợp Sydney (Australia) nói: “Ít có khả năng các bảo tàng phương Tây hưởng ứng, lời kêu gọi này có lẽ được giới chức Trung Quốc nhắm vào các nhà sưu tập trong nước mà họ hy vọng có thể nhận được lời đáp”.

Bắc Kinh ước tính ít nhất 1,5 triệu cổ vật đã bị cướp đi bởi các lực lượng thực dân, nhưng theo nhà sử học Bernard Brizay, tác giả cuốn sách về sự phá hủy Cung điện này, con số nói trên đã bị thổi phồng. Nhà sử học này cho rằng không có sự rõ ràng về “thân phận” các cổ vật ở Viên Minh Viên bởi có vật bị cướp và có cả vật được mua qua bán lại giữa các nhà buôn cổ vật Bắc Kinh. Nói một cách khác, các cổ vật bị đánh cướp khỏi điện Viên Minh Viên trong đó có đồ gốm, đồ men, đồ điêu khắc, đồ gỗ, tranh lụa đã được bán hợp pháp rất lâu sau cuộc cướp bóc đó.

Có hai cổ vật như vậy bằng đồng thuộc về nhà thiết kế thời trang quá cố người Pháp Yves Saint Laurent và đối tác của ông - Pierre Berge, đã được bán đấu giá thành công vào năm ngoái trị giá khoảng 20 triệu USD khiến Trung Quốc tức giận. Các nhà quản lý Viên Minh Viên đã kêu gọi tẩy chay các cuộc bán đấu giá các cổ vật bị đánh cướp, nhưng các chuyên gia cho rằng lời kêu gọi đó sẽ rơi vào hư không. Nhà sử học Brizay nói: “Mỗi tháng ở London, Paris hay New York đều có các cổ vật từ Viên Minh Viên được bán đi. Và khi người ta biết chúng có xuất xứ từ Viên Minh Viên thì giá của chúng lập tức tăng vọt”.

Chuyên gia này nói thêm rằng các bảo tàng hàng đầu thế giới sẽ không bao giờ đáp ứng lời kêu gọi của Bắc Kinh, bởi các bảo tàng rất “miễn cưỡng” trong việc tiết lộ xuất xứ các bảo vật của họ.

Cho dù như vậy, tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố, sẽ cử một đội đặc nhiệm ra nước ngoài để thu thập thông tin về các cổ vật bị đánh cướp.

Theo lời Giám đốc điện Viên Minh Viên Chen Mingjie, các cổ vật của điện hiện đang được lưu giữ tại hơn 2.000 bảo tàng ở 47 nước.

Ông Jean-Paul Desroches, phụ trách Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet ở Pháp cho biết, Bảo tàng này chưa nhận được đề nghị nào về việc kiểm tra xem liệu họ có sở hữu cổ vật nào của Viên Minh Viên hay không, nhưng ông nói rằng cho dù có, họ cũng tảng lờ.

Tuần trước, Pháp đã kêu gọi một sự “xem xét bình tĩnh” đối với “thảm họa” của Viên Minh Viên, nêu rõ rằng bất cứ đề nghị nào về việc trả lại các tác phẩm nghệ thuật nên được trình qua Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) của Liên Hợp Quốc.

 

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác