Trung Quốc: Phát hiện thêm nhiều tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

(Cinet)- Đội quân đất nung tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1974. Trong lần khai quật mới đây, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện thêm khoảng 120 bức tượng người, ngựa bằng đất nung.

Hình ảnh khai quật tại hầm mộHình ảnh khai quật tại hầm mộ

Tần Thuỷ Hoàng - hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, đã thống nhất Trung Quốc vào năm 221 trước Công nguyên. Theo các ghi chép lịch sử, việc xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng bắt đầu năm 246 trước Công nguyên. Đội quân đất nung được cho xây dựng kế bên nhằm mục đích bảo vệ cho Tần Thủy Hoàng sau khi ông qua đời. Những tượng binh mã được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp, sau khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. Khuôn mặt, kích cỡ, màu sơn theo các nhà khảo cổ không có tượng nào giống nhau, sống động như đội quân thật

Năm 1974 là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy tượng đất nung tại lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Từ đó tới nay có 3 hầm mộ đã được khai quật và khoảng 8.000 tượng người và ngựa bằng đất nung đã được tìm thấy. Kể từ khi đội quân đất nung được phát hiện, việc khai quật khảo cổ vẫn được tiến hành. Trong lần khai quật mới nhất, bắt đầu kể từ năm 2009 tới tháng 5 năm nay, tổng cộng khoảng 120 tượng chiến binh đất nung đã được tìm thấy, cùng với 12 tượng ngựa và 310 cổ vật có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi.

Các nhà khảo cổ cho biết việc khai quật kéo dài do binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ và việc bảo vệ những bức tượng này rất khó khăn. Hai lần khai quật trước là vào năm 1974 và 1985.

NLH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác