Trung Quốc: Thành lập Viện Bảo tàng bảo tồn nghệ thuật kinh kịch cổ

(Cinet) - Viện Bảo tàng bảo tồn nghệ thuật kinh kịch cổ Trung Quốc sẽ là nơi để người hâm mộ nghệ thuật kinh kịch hiểu sâu hơn và giúp bảo tồn loại hình nghệ thuật này tránh khỏi nguy cơ bị mai một.

Trung Quốc: Thành lập Viện Bảo tàng bảo tồn nghệ thuật kinh kịch cổ - ảnh 1

Mới đây, tại tỉnh Cam Túc (Tây Bắc Trung Quốc) đã tiến hành mở cửa Viện Bảo tàng bảo tồn nghệ thuật kinh kịch cổ. Theo đó, Viện Bảng tàng này sẽ giới thiệu nghệ thuật kinh kịch cổ Qinqiang - nguyên mẫu đầu tiên của tất cả các loại hình nghệ thuật kinh kịch Trung Quốc.

Viện Bảo tàng mới này có diện tích khoảng 2.000m2 sẽ trưng bày các hiện vật rất phong phú của nghệ thuật kinh kịch cổ Qinqiang Trung Quốc như: bộ sưu tập lớn các bản nhạc, mặt nạ, bản thảo, trang phục và các bức ảnh lịch sử do các nhà sưu tập tư nhân trên cả nước đóng góp. Bên cạnh đó, Viện Bảo tàng cũng sử dụng các công nghệ thị giác và âm thanh tiên tiến nhất để chiếu lại các màn trình diễn múa và hát của những nghệ sĩ kinh kịch hàng đầu.

Được biết, Qinqiang là một loại kinh kịch rất phổ biến dưới thời Tần Thủy Hoàng (221 - 207 trước CN) - vị hoàng đế đầu tiên thống nhất lãnh thổ Trung Quốc. Năm 2006, nghệ thuật kinh kịch Qinqiang được xếp vào danh sách di sản phi vật thể của Trung Quốc.  

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác