Trung Quốc trở thành thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới

Đúng như dự đoán của giới điện ảnh, Trung Quốc vừa thay thế Nhật Bản, trở thành thị trường điện ảnh lớn thứ hai trên thế giới.

Trung Quốc trở thành thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới - ảnh 1

Thông tin này đang trở nên rất quan trọng đối với các nhà làm phim của Hollywood vì Trung Quốc đã trở thành thị trường trọng điểm cho ngành công nghiệp điện ảnh thế giới.

Trước đây, Cục Quản lý Nhà nước về Điện ảnh, Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT) cũng từng xác nhận ngôi bậc này, nhưng đây là lần đầu tiên Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPAA) thừa nhận sự soán ngôi thị trường Nhật Bản của thị trường điện ảnh Trung Quốc. Theo MPAA, doanh thu tiền vé tại các phòng bán vé của Trung Quốc đã tăng 36%, lên đến 2,7 tỷ USD trong năm 2012, trong đó nổi bật là doanh thu của các bộ phim Hollywood.

Sự gia tăng đột ngột của Trung Quốc là hệ quả của việc chính phủ nước này nới lỏng một số hạn chế đối với số lượng phim nước ngoài được trình chiếu tại thị trường này. Năm ngoái, cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc đã cho phép thêm 14 phim Imax hoặc 3D của nước ngoài được cho phép trình chiếu.

Thủ đô Bắc Kinh cũng đã tăng số lượng doanh thu phim nước ngoài lên 25% tổng doanh thu bán vé, so với 13% trước đó. Sau nhiều năm bị kêu ca về chính sách bảo vệ nền điện ảnh nội địa, đến tháng 2-2012, Trung Quốc đã chấp nhận tăng số lượng phim nhập vào nước này từ Mỹ- thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới, từ 20 đến 34 phim mỗi năm. Mặc dù con số này quá ư khiêm tốn so với con số 893 phim mà điện ảnh nội địa sản xuất trong năm 2012, nhưng các nhà đầu tư nhận định doanh thu phòng vé của Trung Quốc còn có tiềm năng lớn nữa nếu Bắc Kinh nới lỏng thêm những giới hạn còn lại. Chris Dodd, Chủ tịch hiệp hội cho biết “Mỗi ngày, Trung Quốc đang mở thêm 10 màn ảnh rộng. Đây là sự khao khát của chúng tôi”.
Trong lúc này, các nhà làm phim Trung Quốc đang bị thúc giục “tăng cường sự sáng tạo” trước áp lực ngày càng tăng của làn sóng phim nước ngoài. 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác