Trung Quốc: Vạn Lý Trường Thành đang bị xuống cấp

Tại nhiều khu vực, tường thành bị hư hại đến 80% và xuất hiện nhiều lỗ khoan lớn.

Trung Quốc: Vạn Lý Trường Thành đang bị xuống cấp - ảnh 1

Do chịu tác động của mưa gió, nạn khai thác quặng bất hợp pháp và không thường xuyên được tôn tạo, Vạn Lý Trường Thành - kỳ quan thế giới của Trung Quốc, đang bị xuống cấp ở mức báo động.

Tại nhiều khu vực, tường thành bị hư hại đến 80% và xuất hiện nhiều lỗ khoan lớn do những người khai thác quặng để lại. Nghiêm trọng hơn, đoạn thành đi qua huyện Lại Nguyên, tỉnh Hà Bắc đã bị sụp hẳn xuống.

Ông Đổng Diệu Vi, Phó giám đốc Trung tâm Xuất bản Trường Thành Trung Quốc cho biết: “Việc khai thác tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền của Cục Tài nguyên đất đai, do đó, nếu Cục này cấp phép cho các công ty khai thác mỏ thì họ có quyền khai thác khoáng sản trong khu vực đã được cấp phép. Nhưng quá trình cấp phép, Cục Tài nguyên đất đai đã không xem xét đến nhân tố Vạn Lý Trường Thành hoặc tham khảo ý kiến của Cục Di sản Văn hóa. Do vậy điều này đã tạo ra sự lộn xộn”.

Vạn Lý Trường Thành là công trình được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 17, dài tổng cộng 8.850 km và chạy qua 11 tỉnh thành của Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ những khu vực phục vụ du lịch, như đoạn thành dài gần 50 km chạy qua Bắc Kinh, là được bảo vệ cẩn thận.

Năm 2006, Chính phủ Trung Quốc từng đưa ra kế hoạch trùng tu Vạn Lý Trường Thành, nhưng công trình này quá lớn nên chưa đủ kinh phí thực hiện./.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác