Trung Quốc: Xây khu di tích về Tào Tháo

Một khu di tích về thời Tam Quốc đang được xây tại nơi mà người ta tìm thấy mộ Tào Tháo, nhà chính trị và quân sự lừng danh thời cổ đại của Trung Quốc.

Cảnh khai quật mộ Tào Tháo được phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào ngày 12/6. Ảnh: China Daily.Cảnh khai quật mộ Tào Tháo được phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào ngày 12/6. Ảnh: China Daily.

Ngày 27/12/2009, Cục Di sản văn hóa Trung Quốc thông báo họ tìm thấy mộ của Ngụy vương Tào Tháo tại thành phố cổ An Dương, tỉnh Hà Nam. Ngôi mộ được phát hiện trong một làng cách thành phố An Dương khoảng 20 km. Thành phố được xây dựng cách đây khoảng 3.300 năm. Hoạt động khai quật mộ bắt đầu từ tháng 12/2008. Sự chú ý của dư luận đối với nhà quân phiệt họ Tào lại tăng lên sau khi hoạt động khai quật được phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào ngày 12/6.

China Daily cho biết, đối với những hiện vật mà các nhà khảo cổ tìm thấy trong mộ Tào Tháo, chính quyền thành phố An Dương quyết định xây một khu di tích về thời Tam Quốc (từ năm 220 tới năm 280 sau Công nguyên). Đó là thông báo của Chen Zhongwu, trợ lý của thị trưởng thành phố An Dương.

Nhiệm vụ chính của khu di tích là bảo vệ các hiện vật, chứ không phải phát triển du lịch. Nó sẽ nằm trên một khu vực có diện tích 2,5 km2 với mộ Tào Tháo ở giữa. Chỉ có các nhà khảo cổ, sử gia, nhà nghiên cứu và một số đối tượng đặc biệt khác được phép tham quan khu di tích. Khách du lịch sẽ chỉ được vào sau khi một bảo tàng và Tào Tháo được xây dựng xong. Ông Chen nói khách du lịch có thể được phép vào thăm khu di tích từ đầu năm 2011.

Các nhà khảo cổ cho biết, người ta đã bắt đầu xây dựng khu di tích từ một công trình trong khu vực khai quật.

Bảo tàng về Tào Tháo sẽ được xây trên hai hầm mà các nhà khảo cổ đang khai quật. Nó sẽ trưng bày các hiện vật trong mộ Tào Tháo và giới thiệu thông tin về người sáng lập nước Ngụy thời Tam Quốc.

“Khu di tích cũng sẽ giúp chúng tôi bảo vệ mộ của những vị tướng từng phục vụ Tào Tháo. Chúng tôi không có ý định khai quật tất cả những ngôi mộ đó”, ông Chen nói.

Hiện tại chính quyền An Dương đang chuẩn bị xây một con đường nối liền khu di tích với các thành phố và thắng cảnh gần thành phố.

“Chúng tôi hy vọng với khu di tích về thời Tam Quốc, An Dương cùng các thành phố bên trong và gần tỉnh Hà Nam sẽ trở thành những nơi thu hút du khách”, ông Chen nói.

Cục Di sản văn hóa Trung Quốc xếp mộ Tào Tháo vào danh sách 10 phát hiện khảo cổ đáng chú ý nhất trong năm 2009. Tuy nhiên, một số học giả cho rằng chưa có đủ bằng chứng để khẳng định ngôi mộ ở Hà Nam là nơi chôn cất Ngụy vương.

Mặc dù tranh cãi xung quanh người nằm trong mộ vẫn chưa ngã ngũ, song khách du lịch vẫn thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ tới vị quân phiệt nổi tiếng thời Tam Quốc. Người ta đua nhau tới địa điểm khai quật để chiêm ngưỡng nơi an nghỉ của Ngụy vương.

Người dân sống trong những làng gần mộ nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền – như chụp ảnh, viết cho du khách những bài thơ của Ngụy Vương. Thậm chí một số người còn bán những loại thực phẩm mang tên Tào Tháo.

 

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác