Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng khen của Liên hiệp các
Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho Trung tâm Nghiên cứu Bảo
tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. (Ảnh: MU)
(Cinet)- Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức tổng kết công tác năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015 và đón nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Ra đời vào ngày 01/06/2000, Trung tâm Nghiên cứu  Bảo tồn và Phát  huy văn hóa dân tộc Việt  Nam với trên 50 thành viên gồm những người hoạt động trong giới văn hóa nghệ thuật như các Giáo  sư, Tiến  sĩ, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú trong toàn quốc. Trải qua 14 năm xây dựng và trưởng thành, là một tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là tổ chức văn hoá nghệ thuật duy nhất trong Liên hiệp Hội, gồm nhiều chuyên ngành.
Phát biểu tại buổi tổng kết, Giáo sư Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam nhấn mạnh, năm 2014, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các cơ quan ở Trung ương và các  địa phương, tổ chức nhiều hội thảo trên các lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật sân khấu, âm nhạc, thu hút sự tham gia đông đảo của các Giáo sư, Tiến  sĩ, các  nhà nghiên cứu trong cả nước. Hoạt động tiêu biểu trong năm 2014 của Trung tâm là thực hiện có hiệu quả giai đoạn một công trình cấp Bộ về đề tài “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi trong đời sống hôm nay”, hướng tới đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Bên cạnh đó, hàng loạt hoạt động mang tính lý luận và thực tiễn cũng được Trung tâm triển khai với hàng chục hội nghị, hội thảo, thu hút đông đảo sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các học giả.
Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ triển khai nhiều hoạt động, trong đó có các hội thảo lớn bàn về sự ra đời chữ Quốc ngữ, thảo luận về văn hiến Hà Nam truyền thống và hiện đại, Tọa đàm về văn hóa y đức Việt Nam, Hội thảo và Liên hoan tuồng 170 năm Danh nhân Ðào Tấn. Trung tâm sẽ hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu Âm nhạc dân tộc tiến hành một số cuộc hội thảo về âm nhạc dân tộc và các chương trình nghệ thuật; tuyên truyền về biển đảo quê hương; thực hiện Ðề án “Văn hóa nông thôn góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới”...
Tại buổi tổng kết, Thứ trưởng Vương Duy Biên và Giáo sư, Viện sĩ Đặng Vũ Minh đã tặng Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và 4 cán bộ của Trung tâm vì đã có thành tích xuất sắc góp phần phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác