Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - ảnh 1
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
(Cinet)- Ngày 30/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện Bộ, ban ngành Trung ương.
Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định 90 năm trước, trên nền tảng của nghệ thuật truyền thống và phương pháp khoa học của nghệ thuật phương Tây, Trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập, đánh dấu sự ra đời của cơ sở đào tạo nghệ thuật trình độ đại học đầu tiên ở nước ta. Kể từ ngày ấy, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật hàng đầu của đất nước, có uy tín trong khu vực. Dưới mái trường này, hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ được đào tạo, cống hiến cho nghệ thuật, cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, là hạt nhân, là nòng cốt trong trong xây dựng hệ thống đào tạo mỹ thuật nước nhà. Nhiều người đã trở thành những họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lý luận nổi tiếng, được trao tặng những giải thưởng, danh hiệu cao quý, góp phần rất quan trọng tạo dựng nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ở thời kỳ nào, trong hoàn cảnh nào, các tác phẩm nghệ thuật, các công trình nghiên cứu của thầy cô giáo, học viên, sinh viên của Trường cũng đều đẫm hồn Việt và thở hơi thở thời đại; đều hướng tới cái đẹp, điều thiện ngay cả khi tả khắc cái xấu, điều ác; đều  bồi đắp cội nguồn, bản sắc văn hóa Dân tộc và đều là những di sản cho các thế hệ mai sau; là những nét, những sắc màu không thể lẫn trong bức tranh lớn, trong tác phẩm lớn của mỹ thuật thế giới.
Cũng theo Phó Thủ tướng sự phát triển của một quốc gia, sự trường tồn của một dân tộc không chỉ là kinh tế hay quân sự... mà sâu xa là văn hóa. Là loại hình nghệ thuật ra đời rất sớm trong lịch sử nhân loại, mỹ thuật luôn giữ vị trí đặc biệt trong nền văn hóa của các dân tộc. Mỹ thuật Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với đời sống xã hội, với vận mệnh đất nước và đã để lại những kiệt tác phản ánh đặc điểm, tính chất của các giai đoạn, các lớp văn hóa, các vùng đất, tộc người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - ảnh 3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Phó Thủ tướng tin tưởng nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị trí ngày càng cao trong hệ thống đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật khu vực và thế giới.
Trong đó các thầy cô giáo, các học viên, sinh viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam luôn là những người tiên phong, là lực lượng nòng cốt để nền mỹ thuật nước nhà tiếp tục phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong nền văn hóa dân tộc và có vị trí xứng đáng trong nền mỹ thuật thế giới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bảo tồn, phát huy và làm giàu thêm các giá trị văn hóa mà cha ông từ ngàn đời đã bồi đắp, trao truyền lại là vinh dự và trách nhiệm với quá khứ, với tương lai.
Mong rằng chúng ta sẽ có ngày càng nhiều tác phẩm nghệ thuật, ngày càng nhiều cái đẹp để cuộc đời đẹp hơn, để những điều tốt, những điều thiện ngày càng được tôn vinh, nhân rộng. Để người Việt Nam tự hào với thế giới không chỉ vì quá khứ lịch sử hào hùng trong đấu tranh dựng nước, giữ nước mà còn bởi cái đẹp rất sâu lắng, cái đẹp của văn hiến Việt Nam.
Trong hành trình 90 năm qua, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (1980, 2010), Huân chương Lao động hạng Nhì (1982), Huân chương Độc lập hạng Ba (1985), Huân chương Lao động hạng Nhất (1990), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2000), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2005). Nhiều tác giả, nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT trong lĩnh vực mỹ thuật cũng là những tên tuổi đã trưởng thành từ nhà trường.
T.H (ảnh: Minh Đức)

 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác