Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội kỷ niệm 35 năm thành lập

Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội kỷ niệm 35 năm thành lập - ảnh 1
Tiết mục nghệ thuật chào mừng.
(Cinet)- Sáng ngày 17/12, Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội được thành lập ngày 17/12/1980 theo Quyết định số 372/CP của Hội đồng Chính phủ, trên cơ sở sáp nhập các ngành thuộc khối nghệ thuật của Trường Điện ảnh Việt Nam và Trường Sân khấu Việt Nam. Sau 35 năm xây dựng, trưởng thành, nhà trường đã trở thành trung tâm đào tạo nghệ thuật hàng đầu của cả nước, đi đầu trong việc tiếp thu kinh nghiệm đào tạo nghệ thuật của nước ngoài vận dụng vào thực tế Việt Nam.
Trường là một cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và nhiều trình độ. Quy mô và chất lượng đào tạo từng bước được nâng cao; hiệu quả đào tạo đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện tại của các ngành sân khấu, điện ảnh-truyền hình trong cả nước. Hiện nay có trên 40 ngành/chuyên ngành đào tạo với các trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp đến Tiến sĩ, ngoài ra còn được tổ chức tại nhiều cơ sở khác nhau do có sự liên kết đào tạo theo yêu cầu của các địa phương trong cả nước.  
Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên của Trường đã trở thành những nghệ sĩ tài năng, những nhà nghiên cứu lý luận giỏi, nhà quản lý có uy tín, nhiều người đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của nước nhà, góp phần quan trọng trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật chất lượng cao cho đất nước, trong những năm qua, Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội đã không ngừng nỗ lực cải tiến hệ thống giáo trình, phương pháp giảng dạy cùng với đó là đội ngũ giảng viên có trình độ, kinh nghiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu. Các hoạt động nghiên cứu khoa học được chú trọng, cơ sở vật chất được nâng cấp từng bước theo hướng khang trang, hiện đại, cùng với đó là việc mở rộng và đa dạng hoá các loại hình đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội với việc thiết lập được mối liên kết đào tạo với các trường nghệ thuật trong nước và nước ngoài như: Trường Nghệ thuật Sân khấu Maxtcơva; Học viện Nghệ thuật Sân khấu Saint-Petersburg; Trường nghệ thuật Sân khấu Quốc gia Hàn Quốc; Học viện Kịch nghệ Trung ương Trung Quốc; Viện Kịch nghệ Quốc gia Australia (NIDA); Viện Kịch nghệ Quốc gia Nauy; Học viện nghệ thuật và truyền thông Dong-A Hàn Quốc…
Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương hợp tác đào tạo diễn viên, nhạc công theo địa chỉ, theo nhu cầu Nhà trường đã liên kết đào tạo cho các nhà hát hàng đầu Việt Nam như: Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Múa rối TW, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội…
Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội kỷ niệm 35 năm thành lập - ảnh 2
Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội kỷ niệm 35 năm thành lập - ảnh 3
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi lễ và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho Trường đã có thành tích xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 35 năm.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội đã đạt được trong 35 năm qua; đồng thời yêu cầu Nhà trường tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế; triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Nhà trường cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, phát huy trí tuệ, tài năng của tập thể lãnh đạo, của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên, tích cực thực hiện vững chắc quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tạo động lực và điều kiện để phát triển nhanh và bền vững. Tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong đào tạo. Triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển Trường và phát triển Ngành. Tập trung triển khai có hiệu quả “Đề án phát triển Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn 2030” đã được Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. Đặc biệt, cần tập trung mọi nguồn lực, chú trọng phát triển cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ, xây dựng chương trình đào tạo, giáo trình môn học, phát triển trung tâm học liệu để đáp ứng đủ các điệu kiện đưa Trường trở thành trường đại học trọng điểm trong thời gian sớm nhất, tiến tới xây dựng Trường trở thành Trường Văn hóa nghệ thuật đạt chuẩn khu vực và quốc tế.
Nguyên Hà
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác