"Trường Lũy" lên sóng VTV

"Trường Lũy" là một bộ phim tài liệu khoa học mang tính khám phá đa chiều về các khía cạnh khảo cổ, lịch sử và văn hóa về một công trình lũy quân sự của Việt Nam. Đây là một hệ thống lũy phòng thủ thuộc diện lớn thứ hai châu Á chỉ sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Từ khoảng cuối năm 2005, một nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà khảo cổ học và khoa học trong và ngoài nước đã đến Quảng Ngãi và xúc tiến khảo sát, nghiên cứu những bức tường đá lạ thường tại một số huyện. Sau 5 năm nghiên cứu những bức tường đá đã đưa các chuyên gia những tới những khẳng định về sự hiện diện của một công trình lũy quân sự hình thành dưới triều Nguyễn, ở miền Tây Quảng Ngãi. Công trình quân sự này được tạm định danh là Trường Lũy.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi các nhà khoa học công bố những thành quả nghiên cứu đầu tiên về công trình này nhiều người bất ngờ về tầm vóc và qui mô của công trình có người thậm chí đã gọi nó là Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam. Về qui mô công trình này trở thành một hệ thống lũy phòng thủ thuộc diện lớn thứ hai châu Á chỉ sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Bộ phim tài liệu "Trường Lũy" gồm 2 tập. Tập 1 bộ phim với tên gọi “Từ nghệ thuật xếp đá đến di tích quốc gia” nói về những đoạn lũy tiêu biểu của Trường Lũy đặc biệt là những đoạn lũy được hình thành từ đá tự nhiên và mối liên hệ với nghệ thuật xếp đá của người dân địa phương tại Quảng Ngãi. Tập 2 với tiêu đề "Sơn Phòng" tập trung nói về hệ thống đồn bảo là những đồn binh được dùng để vận hành và quản lý trường lũy.

Bộ phim sẽ được phát sóng vào lúc 10h30 và 21h30 ngày 25/9 và 2/10 trên VTV2.

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác