Truyện tranh Việt Nam đang lớn lên như thế nào?

Vào 9 giờ 30 phút, thứ bảy, ngày 9-9, Nhã Nam sẽ tổ chức chương trình nói chuyện về sách (The Book Talk) với chủ đề "Truyện tranh Việt Nam đang lớn lên như thế nào?". Chương trình có sự tham gia của các tác giả, những người chuyên môn thảo luận để có cái nhìn tổng quan về truyện tranh Việt hiện nay.
 
Truyện tranh Việt Nam đang lớn lên như thế nào? - ảnh 1
Bìa truyện tranh "Long Thần tướng" của nhóm vẽ Phong Dương Comics.
Trong một vài năm trở lại đây, thị trường truyện tranh Việt đang dần trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của ngày càng nhiều những nhân vật truyện tranh trên mạng xã hội như Vàng Vàng, Thỏ bảy màu, Đậu đỏ tung tăng,... cùng với những dự án sáng tác dài hơi như Long Thần tướng, Địa Ngục Môn, Bad Luck,... tất cả đều nhận được sự đón nhận nhiệt tình của độc giả. Cũng không ít các dự án nhận được sự công nhận từ giới chuyên môn quốc tế.

Tình hình sáng tác truyện tranh Việt trong những năm vừa qua đã có những nét khởi sắc như thế nào? Một nhận định rằng trong thị trường hiện nay những tác phẩm nổi trội lên phổ biến là những truyện tranh ngắn, tình huống và kết thúc diễn ra trong một vài trang, trong khi những truyện tranh dài tuyến cốt truyện và tuyến nhân vật dài hơi là khá thiếu?

Với những truyện tranh ngắn, một hiện tượng đáng thấy là khi có một lượng fan nhất định sẽ có những nội dung có sự can thiệp của quảng cáo và các nhãn hàng, điều này có dẫn đến sự mất chất? Xuất bản truyện tranh ở Việt Nam có khó không? Có hay không tâm lý ngại truyện tranh Việt của các nhà xuất bản? Tương lai nào cho những truyện tranh dài? Sẽ là những đề tài được đề cập đến trong The Book Talk lần này.
 
Truyện tranh Việt Nam đang lớn lên như thế nào? - ảnh 2
Chương trình được tổ chức tại Nhã Nam thư quán, nhà 15, lô B, chung cư 43, Hồ Văn Huê, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các diễn giả: Phan Kim Thanh, Nguyễn Huỳnh Bảo Châu. Dẫn chương trình: Tạ Quốc Kỳ Nam.

* Cũng trong tháng 9, Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN và Soul Live Project tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Nghệ thuật phê bình người khác” vào 18 giờ, thứ sáu, ngày 8-9, tại Soul Live Project, 214-216 Pasteur, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Diễn giả: Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang.

* Chương trình The question? Với chủ đề “Chuẩn bị gì khi vào đại học?” sẽ giúp các bạn tân sinh viên có cái nhìn tổng quan nhất về những hành trang cần chuẩn bị để trải qua quãng thời gian đại học trọn vẹn với nhiều trải nghiệm nhất.

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học, nhiều điều đang chờ đợi các bạn tân sinh viên ở phía trước? Lấp lánh cầu vồng hay thất vọng, lạc lõng, vô hướng... Con đường đại học và sau đại học sẽ như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chuẩn bị gì cho quãng thời gian này từ những ngày đầu tiên.

Chương trình được tổ chức vào 18 giờ 30 phút, chủ nhật, ngày 10-9, tại Nhã Nam Books N' Coffee Sài Gòn, 24A, đường D5, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Các diễn giả gồm: Tác giả Rosie Nguyễn (Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?); Giảng viên Nguyễn Xuân Trình (Đại học Tôn Đức Thắng).

Theo nhandan.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác