Tự hào, xúc động với những cung bậc của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”

Niềm tự hào về lịch sử anh hùng của dân tộc, ý chí tự lực tự cường và lòng yêu nước nồng nàn là nền tảng tạo nên hơi thở mới, làn gió mới linh thiêng cho con người Việt Nam vượt lên mọi thác ghềnh, nắm tay nhau tiến lên lên phía trước...
 
Tự hào, xúc động với những cung bậc của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” - ảnh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng.
Đêm nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã đưa khán giả đến với nhiều cung bậc cảm xúc. Khi sôi sục khí thế tự hào cùng lịch sử đấu tranh của đất nước, khi rưng rưng xúc động nhớ lời Bác Hồ dặn trước lúc đi xa, khi sôi nổi khí thế tuổi trẻ, lúc tha thiết tự hào với tình yêu đất nước qua những điều giản dị, tôi yêu tiếng nước tôi…

Trước thềm năm mới Đinh Dậu, tối 7/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”.

Đến tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành;  Các đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đặng Thị Bích Liên, Lê Khánh Hải, Huỳnh Vĩnh Ái;  các đồng chí đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ đơn vị trực thuộc các Bộ, Ban, ngành Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Tự hào, xúc động với những cung bậc của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” - ảnh 2

Chương trình nghệ thuật “Vang mãi Giai điệu Tổ Quốc” được tổ chức nhân dịp đón Tểt cổ truyền Đinh Dậu và thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (03/02/1930 – 03/02/2017). Đây cũng là món quà nhân dịp Năm mới gửi tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và kiều bào ta đang sinh sống ở nước ngoài hướng về Tổ Quốc. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Báo Điện tử Tổ Quốc của Bộ thực hiện với sự phối hợp của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh thời sự, chính trị VTC1 Đài truyền hình KTS VTC - Đài Tiếng nói Việt Nam và đồng thời truyền hình trực tiếp trên mạng Internet để Kiều bào theo dõi tại địa chỉ vtc.com.vn và toquoc.vn.

Chương trình nhận được sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Các đơn vị hỗ trợ chương trình: Ngân hàng Agribank, Khu Liên hợp Thể thao quốc gia.
 
Tự hào, xúc động với những cung bậc của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” - ảnh 3
Khán phòng Nhà hát Lớn chật kín khán giả thưởng thức chương trình.
Mở đầu chương trình là Tổ khúc Hồi Tưởng của nhạc sĩ Hoàng Vân làm thức dậy trong người nghe niềm tự hào về những năm tháng hào hùng của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, nhân dân Việt Nam đã trải qua những năm tháng đấu tranh vô cùng oanh liệt với những hy sinh to lớn để giành độc lập tự do, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, lập nên những chiến công có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc.

Sau Tổ khúc Hồi tưởng, chương I với chủ đề: Tự hào Tổ Quốc tôi đã đem đến cho khán giả những giây phút lắng đọng cùng giọng ca của NSƯT Tấn Minh với hai ca khúc Giai điệu Tổ Quốc- Đất nước. Những hình ảnh đất nước từ địa đầu Lũng Cú tới mũi Cà Màu cho thấy dáng hình đất nước theo chiều dài lịch sử như nhân lên lòng tự hào trong lòng mỗi người thưởng thức.

Sau Tổ Quốc, sau hình ảnh đất nước, không thể thiếu hình ảnh Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Hình ảnh Người giản dị cùng người nông dân cuốc đất, bắt sâu khiến không ít khán giả rưng rưng xúc động.

Ca khúc “Trông cây lại nhớ đến Người” qua giọng ca trong trẻo, cao vút của NSƯT Phương Thảo như gieo vào lòng người nỗi niềm nhớ Bác, thương Bác khôn nguôi.

Giọng ca Trọng Tấn với “Tiếng đàn bầu” "cung thanh là tiếng mẹ, cung trầm là giọng cha" khép lại phần I như một lời tri ân tưởng nhớ đến thế hệ cha anh đã hi sinh máu xương của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước qua những thăng trầm của lịch sử tới thời đại hôm nay – Thời đại Hồ Chí Minh rạng rỡ.

Phần II của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” có tên gọi “Tổ Quốc trong tim”.  Với chùm ca khúc hát, múa: Tình ca, Tự Nguyện; Đất nước tình yêu; Sông Lô chiều cuối năm, Chiều biên giới, Thời hoa đỏ, hoạt cảnh múa Rẽ Sóng và Tổ Quốc gọi tên mình do các nghệ sĩ, ca sĩ: NSND Thái Bảo , Ca sỹ Mỹ Linh; Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi, Violon Hoàng Rob; Nhóm Phương Bắc, Nhóm nghệ sĩ Thu Hường, Thu Lan, Út Mai… trình diễn đã đem lại nhiều xúc cảm trong lòng khán giả.

Một “Sông Lô chiều cuối năm” da diết qua giọng ca của Lê Anh Dũng; một “Thời hoa đỏ” đầy khát khao yêu thương của NSND Thái Bảo, hay một “Chiều biên giới” nhẹ nhàng, bình yên qua giọng ca của nhóm Phương Bắc…

Xúc động và tự hào, đó là hoạt cảnh múa “Rẽ sóng” do NSƯT Quỳnh Dương biên đạo. Mô phỏng những lớp người rẽ sóng ra biển cả, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, giương cao ngọn cờ đỏ sao vàng bất chấp quân thù hay bão tố. Tiếp nối hoạt cảnh “Rẽ sóng”, ca khúc “Tổ Quốc gọi tên mình” như một lời nhắn nhủ, kêu gọi mỗi người tiếp nối thế hệ cha anh, tiếp tục “rẽ sóng” vươn lên xây dựng nước nhà đẹp tươi.

Niềm tự hào về lịch sử anh hùng của dân tộc, ý chí tự lực tự cường và lòng yêu nước nồng nàn là nền tảng tạo nên hơi thở mới, làn gió mới linh thiêng cho con người Việt Nam vượt lên mọi thác ghềnh, nắm tay nhau tiến lên lên phía trước, đi về miền ấm no, hạnh phúc, giàu mạnh, văn minh của dân tộc. Đó là cảm xúc của phần III: “Tổ Quốc bốn mùa hoa- Non sông ngàn năm gấm vóc”.
 
Tự hào, xúc động với những cung bậc của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” - ảnh 4
Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ,
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ.
Những ca khúc sôi nổi, mang âm hưởng trẻ trung được các nghệ sĩ, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Lê Anh Dũng, Thụy Miên, Vũ Thắng Lợi, Đăng Dương, Hoàng Yến, Lê Mận, nhóm Thăng Long, Pha Lê cùng cất cao lời ca ca ngợi Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu, ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại qua các bài hát: Có một niềm tin yêu, Mùa xuân hát, Tình ca mùa xuân, Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Quê hương tình yêu tuổi trẻ; Việt Nam ơi; Liên khúc: Mùa xuân dâng Đảng, Tổ Quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Tổ Quốc yêu thương đã khép lại một đêm âm nhạc ngập tràn cảm xúc với muôn vàn cung bậc, sắc thái của tình yêu quê hương đất nước.

Kết thúc chương trình, nhiều khán giả vẫn nán lại khán phòng chia sẻ niệm hân hoan, sự xúc động với các ca sĩ và Ban tổ chức.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác