Từ năm 2016, môn Golf sẽ được quốc tế hóa khi đưa vào hệ thống Olympic

(Cinet) – Kể từ Olympic Rio 2016, Golf sẽ trở nên quốc tế hoá và không bị trói buộc trong khuôn khổ các hệ thống giải truyền thống như trước nữa.

Từ năm 2016, môn Golf sẽ được quốc tế hóa khi đưa vào hệ thống Olympic - ảnh 1

Từ những năm 1900 golf đã được thi đấu trong các kỳ Olympic, sau đó golf cũng có mặt trong cuộc triển lãm thể thao tại Olympics năm 1920.

Năm 1900 tại Paris mới chỉ có 22 golf thủ trong đó có 12 nam và 10 nữ từ các quốc gia: Pháp, Anh, Hy Lạp và Mỹ. Gậy gofl lúc đó được làm từ gỗ.

Năm 1904 đã có 77 golfer, chủ yếu đến từ Mỹ và Canada, thi đấu cả theo đồng đội và cá nhân. Chính vì sự chưa chặt chẽ về tổ chức này mà sau đó golf đã không tiếp tục được thi đấu ở trong các kỳ Olympics tiếp theo nữa.

Năm 1905, golf có một bước phát triển mới trên phạm vi thế giới khi vật liệu gỗ được thay thế bằng kim loại, đồng thời luật chơi cũng có nhiều thay đổi. Cho đến năm 1958, Liên đoàn Golf thế giới được thành lập với mục đích thúc đẩy sự phát triển của môn thể thao này và đồng thời dùng môn golf làm phương tiện để thắt chặt tình bạn và tình thể thao giữa các nước trên thế giới. Được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận là liên đoàn quốc tế chính thức về golf, Liên đoàn Golf thế giới bao gồm 119 liên đoàn của 114 nước trên thế giới. Đại diện của Ủy ban Olympic về golf bao gồm R&A, giải golf nhà nghề châu Âu, USGA, Giải golf nhà nghề Mỹ, PGA TOUR, LPGA và Masters Tournament.

Tại kỳ Olympic 2012, gofl vẫn chưa được đưa vào danh sách các môn thi chính thức. Năm nay, giải gofl British Open (đầu tháng 9) diễn ra ngay sau Olympics Luân Đôn, ngoài ra thời điểm này ở nước Anh cũng còn rất nhiều sự kiện thể thao khác như đua ngựa, giải tennis Wimbledon, criket tại Lords, chèo thuyền tại Henley…

Tuy nhiên đến Olympic Rio 2016, Gofl sẽ được trở thành môn thi đấu chính thức. Hiện tại, tại Rio ở Brazil đã có một sân golf mới xây để phục vụ thi đấu trong Olympic. Sân này gần với khu Olympics, và lý do quan trọng nhất là sân golf sẽ trở thành sân công cộng sau kỳ Olympics 2016. Điều này cũng có một tác động rất tích cực đến bộ môn golf ở Brazil. Với Olympic 2016, môn golf sẽ trở nên quốc tế hoá và không bị trói buộc trong khuôn khổ các hệ thống giải truyền thống nữa.

L.S (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác