Tuần phim nhân học Việt Nam - Hàn Quốc 2016

(Cinet) - Tuần phim nhân học Việt Nam - Hàn Quốc năm 2016 sẽ được tổ chức từ 14-17/11/2016 tại Hà Nội.

Chương trình do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp với Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation) Hội nghiên cứu khoa học Hàn Quốc tại Việt Nam (KRAV), Đại học Văn hóa Hà Nội (HUC) đồng tài trợ và tổ chức nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị thân thiết cũng như hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc qua các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đóng góp cho xã hội.

Theo đó, Tuần phim sẽ trình chiếu phim của các tác giả Việt Nam và Hàn Quốc (dự kiến mỗi quốc gia 4 tác giả) và tổ chức thảo luận giữa các nhà làm phim và khán giả. Cùng với hoạt động chiếu phim, VICAS sẽ tổ chức những buổi hội thảo với chủ đề phim nhân loại học hướng tới đối tượng nghiên cứu viên, nhà sản xuất, đạo diễn, sinh viên khoa Nhân loại học Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội ...

Các phim tham dự Tuần phim nhân học Việt Nam - Hàn Quốc 2016 có nội dung về con người, văn hóa, xã hội của Việt Nam và Hàn Quốc, dung lượng không quá 90 phút, với ngôn ngữ Tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Anh (khuyến khích tiếng Việt và tiếng Anh).
 
Tuần phim nhân học Việt Nam - Hàn Quốc 2016 - ảnh 1
"Nanook của phương Bắc" một trong những bộ phim nhân học nổi tiếng thế giới.
Nguồn: doanhnhancuoituan.com
      
Ban Tổ chức sẽ nhận đăng ký tham gia Tuần phim từ nay đến ngày 10/9/2016. Thông báo phim được chấp nhận trình chiếu tại Chương trình gửi trước ngày 10 tháng 10 năm 2016. Thư mời chính thức tham gia chương trình gửi trước ngày 20 tháng 10 năm 2016.

Thể loại phim Nhân học là một chuyên ngành của Nhân học (Anthropology), hoặc Dân tộc học (Ethnology) như cách gọi của một số nước. Đây được xem là một ngành khoa học quan trọng trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn hiện đại với đặc điểm căn bản là thể loại phim tài liệu (không hư cấu, Non - fiction film) về những nền văn hóa khác nhau. Là phim tài liệu nhưng yếu tố nghệ thuật của phim vẫn được đề cao. Ngày nay, nhiều nhà làm phim nhân học đã hướng nghiên cứu của mình vào những xã hội hiện đại mà họ đang sống với các đề tài như: di cư, nhập cư, đồng tính, sự nghèo đói, biến đổi văn hóa....

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác