Tuần Văn hóa – du lịch ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014.

Tuần Văn hóa – du lịch ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014. - ảnh 1
Tuần Văn hóa – du lịch ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014.
(Cinet)- Diễn ra từ ngày 25- 30/9, “Tuần Văn hoá và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014” là dịp để Yên Bái vinh danh thắng cảnh quóc gia ruộng bậc thang và các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sản phẩm truyền thống đặc trưng nơi đây.
“Tuần Văn hoá và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014” là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang và giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện, là dịp củng cố mối liên kết bền vững phát triển liên kết du lịch giữa các vùng trong khu vực Tây Bắc, là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Du lịch thế giới 27/9 và chào mừng Kỷ niệm 57 năm ngày thành lập huyện Mù Cang Chải (18/10/1957 – 18/10/2014).
Theo kế hoạch, lễ hội năm nay sẽ có một số nội dung chính như: trình diễn trang phục công sở, trang phục tự chọn, trang phục dân tộc; phiên chợ vùng cao với 14 gian hàng (mỗi xã, thị trấn tổ chức một gian hàng) trưng bày và bán các sản vật của địa phương; thi giã bánh dày giữa các xã; hội chợ thương mại; chiếu phim lưu động, xe thư viện lưu động và tổ chức các tour du lịch cộng đồng...
Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng diễn ra dịp này như: trình nấu rượu truyền thống, làm cốm truyền thống, rèn truyền thống, giã bánh dày, làm nhạc cụ dân tộc… được bố trí ngay trên đường đi từ xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn) về đến trung tâm huyện Mù Cang Chải và ngay tại phiên chợ vùng cao.
Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mù Cang Chải cho biết: Đến thời điểm này, các đơn vị tham gia đã cơ bản hoàn thành khâu chuẩn bị theo kế hoạch được giao, đồng thời tuân thủ theo các tiêu chí: an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, sinh động... qua đó hứa hẹn một lễ hội đầy màu sắc, thu hút được đông đảo quần chúng và khách du lịch trong và ngoài nước tham gia.
Bên cạnh đó, Mù Cang Chải có khí hậu mát mẻ, người dân mến khách, quý người. Vì vậy, huyện cũng đã lên kế hoạch tổ chức nhiều tour, tuyến du lịch cộng đồng để du khách xuống ở nhà dân và khám phá thêm những nét văn hóa đặc sắc của người Mông, người Thái của huyện vùng núi cao này.
Năm 2013, Tuần văn hóa du lịch Mù Cang Chải đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan với nhiều hoạt động thú vị: Triển lãm ảnh "Mù Cang Chải - Những nấc thang vàng", Phiên chợ của 3 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Dế Xu Phình; trưng bày, quảng bá các sản phẩm truyền thống của vùng cao. Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày ruộng giỏi"…
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác