Tưng bừng các hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tưng bừng các hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. - ảnh 1

TP Hồ Chí Minh

*Hội chợ “Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản - Món ngon Nhật Bản” đã khai mạc tối 23/4, tại Nhà hàng Tokyo Town ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Đây là sự kiện đầu tiên của năm hữu nghị Nhật-Việt do Ban Tổ chức Năm hữu nghị Nhật-Việt đã tổ chức.
Với việc tổ chức hội chợ này, ban tổ chức mong muốn sẽ có thêm nhiều người Việt Nam có được cơ hội hiểu biết về những thực phẩm an toàn, thơm ngon với chất lượng tuyệt vời của món ăn Nhật Bản.
Trong các ngày từ 24 đến 28/4, các nhà tổ chức Hội chợ đã giới thiệu đến thực khách một thực đơn độc đáo chỉ có duy nhất trong thời gian diễn ra chương trình này.Thông qua việc mời dùng thử các món ăn Nhật Bản, Hội chợ đã giới thiệu đến nhiều người Việt Nam về những nét đặc sắc phong phú của các loại nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong món ăn Nhật Bản cũng như văn hóa ẩm thực truyền thống được gọi là “Washouku.”
Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hàng năm có hàng trăm ngàn du khách Nhật Bản đến thành phố và đóng góp vào sự phát triển của thành phố, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị của hai dân tộc. Đặc biệt ông cũng bày tỏ sự khâm phục, ngưỡng mộ tài nghệ của những người làm bếp Nhật Bản, của văn hóa ẩm thực Nhật Bản và nhận định sự kiện này sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt, sự hợp tác gắn bó giữa hai dân tộc.

Hà nội

*Lễ hội mùa xuân Việt - Nhật

Lễ hội mùa xuân Việt - Nhật 2013 là một trong những hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2013) và năm hữu nghị Việt - Nhật, do Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) và Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật tổ chức.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là các hoạt động diễu hành, rước kiệu mikoshi truyền thống Nhật Bản, trưng bày hoa anh đào lụa, loài hoa nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc và giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm truyền thống hai nước Việt Nam - Nhật Bản tại hơn 36 gian hàng...

Ngoài ra, tại Lễ hội còn diễn ra triển lãm ảnh có nội dung về lịch sử phát triển ngoại giao hai nước. Bên cạnh đó, khách đến lễ hội có thể tham gia nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục biểu diễn võ thuật, biểu diễn nghệ thuật cosplay và nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: học nghệ thuật gấp giấy, cắt giấy, trà đạo, chơi cờ vây, xem múa yosakoi truyền thống Nhật Bản, trưng bày bộ sưu tập búp bê Hani...

Lễ hội mùa xuân Việt – Nhật 2013 trở nên đặc biệt khi có sự xuất hiện của các cosplayer Việt Nam. Với sự đầu tư và chuẩn bị kĩ càng trước cả gần một năm của nhiều bạn trẻ, đã mang đến sự cuốn hút đầy màu sắc, phong phú cho lễ hội vừa diễn ra trong hai ngày 21 – 22/4 tại triển lãm Giảng Võ – Hà Nội.

Lễ hội đã góp phần thắt chặt mối quan hệ sẵn có giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản, qua đó người dân Thủ đô được giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thể hiện tình cảm đối với nước bạn và tạo sân chơi cho các bạn trẻ yêu mến văn hóa Nhật.

*Triển lãm “Đồ thủ công Nhật Bản – Những mẫu thiết kế từ Kyoto” đã khai mạc tối 23/4 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản. Triển lãm mang đến cho người xem những thành tựu của thế hệ nghệ nhân trẻ ở Kyoto với những sản phẩm đặc trưng và những đoạn phim ngắn giới thiệu quá trình sản xuất ra những sản phẩm.

Cố đô Kyoto của Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới với nhiều nghệ nhân và các ngành nghề thủ công truyền thống. Tuy nhiên, nghề này đang bị đe dọa trong thị trường toàn cầu hóa nhanh chóng ngày nay. Vì thế, một nhóm các nghệ nhân trẻ, những người thừa kế của các gia đình làm nghề thủ công truyền thống ở Kyoto đã nỗ lực hết mình để đưa các sản phẩm của họ len lỏi vào thị trường toàn cầu bằng việc sử dụng những kỹ thuật lâu đời của nghệ thuật thiết kế Nhật Bản, nhằm tạo ra những mẫu thiết kế mới mang cảm hứng đương đại và tinh thần quốc tế.

Một số sản phẩm tiêu biểu thể hiện tính đặc trưng cho từng thương hiệu thủ công truyền thống đã xuất hiện lâu đời ở Nhật được giới thiệu tới người xem. Trong đó, phải kể đến thương hiệu Hosoo chuyên sản xuất đai kimono và kimono, và tới nay còn sáng tạo ra những chất liệu vải mới, nỗ lực khẳng định tên tuổi trong ngành thời trang thế giới.

Những sản phẩm được trưng bày còn đưa đến một cái nhìn gợi mở về sự “biến hóa” các công cụ thường ngày của đời sống, đồng thời, nhận thức rõ thêm về mối liên hệ giữa nghệ thuật thủ công truyền thống nói chung và vai trò của thiết kế đương đại.

Tổng hợp

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác