Tưng bừng Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014

(Cine) - Hướng đến giai đoạn 2 Đại hội TDTT toàn quốc lần VII diễn ra tại Nam Định và 7 tỉnh, thành phố lân cận vào tháng 6- 2014, Đại hội thể thao các cấp đang bước vào giai đoạn quan trọng, nhằm tuyển chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất tham gia cuộc biểu dương lực lượng của thể thao cả nước bốn năm mới tổ chức một lần

Khai mạc Đại hội TDTT tại Bắc GiangKhai mạc Đại hội TDTT tại Bắc Giang

Tại Nam Định, tối 14.10, Đại hội TDTT tỉnh đã khai mạc tại SVĐ Thiên Trường bằng một chương trình biểu diễn đặc sắc, vừa mang nét khỏe khoắn của thể thao vừa thấm đẫm chất văn hóa của một vùng đất nổi tiếng ở đồng bằng sông Hồng. Ngoài phần Lễ, biểu dương sức mạnh của thể thao Nam Định, màn trình diễn nghệ thuật với chủ đề “Thiên Trường- Nam Định vươn cao - tỏa sáng” đã truyền tải được những nét đặc trưng về truyền thống văn hoá, sức mạnh thể thao của Nam Định trong sự nghiệp đổi mới. Ngay sau lễ khai mạc, Đại hội  đã diễn ra 3 nội dung thi đấu: bóng chuyền nam, vòng chung kết bóng đá nam và điền kinh (các môn khác đã được tổ chức thành công trước ngày khai mạc). Trước đó, ngày 29.9, Nam Định cũng đã tổ chức xong Đại hội TDTT cấp huyện, thành, ngành.  Theo thống kê,  100% các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh hoàn thành việc tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở.

Ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nam Định đánh giá: “Đại hội TDTT cấp cơ sở của Nam Định đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tạo không khí sôi nổi ở các địa phương, các cấp, các ngành. nhằm tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Còn về Đại hội TDTT cấp tỉnh, qua ngày hội lớn, tập hợp được đông đảo quần chúng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, lực lượng cán bộ công nhân viên, lực lượng vũ trang tham gia lần này có thể thấy trình độ thể thao của các môn có tiến bộ rõ nét".

Ngay sau lễ khai mạc Đại hội, trong ba ngày từ 14 đến 16.10 đã  diễn ra 3 nội dung thi đấu: bóng chuyền nam, vòng chung kết bóng đá nam và điền kinh đồng thời  khép lại một kỳ Đại hội thành công của tỉnh Nam Định  (các môn khác đã được tổ chức thành công trước ngày khai mạc).

Với những tiền đề vững chắc Thể thao Nam Định đang nhắm đến việc có mặt trong tốp 15 của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII.

Tại Lạng Sơn, Lễ khai mạc Đại hội TDTT  lần thứ VII năm 2013 của Thành phố Lạng Sơn  cũng  diễn ra trong ngày 14/10, tại sân vận động Đông Kinh, TP  Lạng Sơn nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày giải phóng Lạng Sơn (17/10).

Đại hội được tổ chức theo nghi thức trang trọng huy động 31 khối, gồm các đơn vị, lực lượng, các xã, thi trấn, với trên 7.000 người tham dự và diễu hành, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc và là ngày hội văn hoá, ngày hội của toàn dân tham gia luyện tập thể thao, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Đại hội TDTT TP Lạng Sơn  có trên 500 VĐV được tuyển chọn từ Đại hội TDTT của 8 xã, phường và khối các cơ quan tham dự thi đấu các nội dung của 8 môn thể thao: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, cờ vua, cờ tướng, kéo co và đẩy gậy; trong đó Ban tổ chức đã điều hành thi đấu xong 7 môn trước đại hội, riêng còn môn đẩy gậy sẽ thi đấu sau lễ khai mạc. Dự kiến Đại hội sẽ tiến hành tổng kết, trao giải thưởng vào chiều 25/10/2013.

Tưng bừng Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014 - ảnh 2
Tưng bừng Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014 - ảnh 3
Tưng bừng Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014 - ảnh 4
Tưng bừng Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014 - ảnh 5

Tại Bắc Giang, Đại hội TDTT tỉnh được khai mạc vào  sáng 6/10 trên  sân vận động tỉnh Bắc Giang.

Đến ngày 8/10, 14/14 môn nằm trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT toàn tỉnh đã được tổ chức thành công. Theo đánh giá,  “Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VII của Bắc Giang  đã có nhiều tiến bộ cả về “lượng” và “chất”.

Việc tổ chức lồng ghép các hoạt động thi đấu thể thao vào các Lễ hội là một chủ trương đúng đắn của Ban lãnh đạo Sở VHTTDL Tiêu biểu phải kể đến là: Tân Yên, TP Bắc Giang, Hiệp Hòa.  Ở một số môn như Đẩy gậy, Cầu lông, Bóng đá nữ, 10/10 huyện, thành phố đều cử lực lượng VĐV tham gia…

Trước đó, lễ bế mạc Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V - 2013

đã tổ chức tại Tiền Giang

Theo báo cáo tống kết, Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức thành công 25 môn và 2 phân môn với 446 nội dung, có 2.492 VĐV của 13 đơn vị  tỉnh, thành và Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 4 - QK9 tham dự.

Kết thúc đại hội, tỉnh An Giang đứng đầu với 93 HCV, 62 HCB và 65 HCĐ; đoàn chủ nhà Tiền Giang đứng thứ 2 với 90 HCV, 104 HCB và 101 HCĐ; đoàn TP. Cần Thơ đứng thứ 3 với 69 HCV,66 HCB, 89 HCĐ. Các đoàn tiếp theo là: Vĩnh Long, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Càu Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Long An, Bạc Liêu, Trà Vinh, Hậu Giang và Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9). 

Theo kế hạch, từ nay đến hết tháng 5.2013, giai đoạn 1 của Đại hội TDTT toàn quốc vẫn tiếp tục diễn ra sôi nổi tại các địa phương trên toàn quốc  trước khi các đơn vị bước vào cuộc so tài đỉnh cao tại giai đoạn 2 của Đại hội TDTT toàn quốc, kể từ tháng 6 năm 2014.

Theo quyết định được phê duyệt,  Đại hội TDTT  toàn quốc  lần VII sẽ tổ chức thi đấu 36 môn thể thao (10 môn trọng điểm loại I, 22 môn trọng điểm loại II, 2 môn thể thao dân tộc, 2 môn thể thao cần khuyến khích phát triển) diễn ra tại Nam Định và 7 tỉnh, thành phố lân cận (Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hòa Bình, Hà Nội).

Thời gian tổ chức trong 25 tháng, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 5 năm 2014 và giai đoạn 2: Tháng 6 năm 2014

 Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần. Đây là cuộc biểu dương lực lượng của thể thao cả nước từ phong trào cho đến đỉnh cao. Các hoạt động của Đại hội được tổ chức ở các cấp gắn liền với kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc và thông qua các cuộc thi đấu, đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào tập luyện thể dục thể thao của quần chúng, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân, thực hiện mục tiêu “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 Đây cũng là dịp để Việt Nam tuyển chọn lực lượng VĐV tham dự các cuộc thi đấu quốc tế; nâng cao trình độ tổ chức, điều hành của đội ngũ cán bộ,  trọng tài sẵn sàng tổ chức tốt các ĐHTDTT quốc tế và các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

Nam Định xây dựng xong làng VĐV có sức chứa 4000 người

Là địa phương đăng cai chính Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014, Nam Định đang tích cực triển  khai công tác chuẩn bị CSVC phục vụ Đại hội. Thông tin mới nhận được,  hiện  tại Làng VĐV với sức chứa 4.000 người đã xây dựng xong, chỉ chờ hoàn tất, lắp đặt nội thất. Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Đại hội TDTT toàn quốc, Làng VĐV sẽ được chuyển giao thành ký túc xá của sinh viên các trường Đại học đóng trên địa bàn tỉnh. Các công tác khác về lễ tân, hậu cần, y tế, khánh tiết... cũng đang được Nam Định lên các phương án chuẩn bị.

Hiện Nam Định đang xây dựng một nhà thi đấu thể thao đa năng và bể bơi có mái che hiện đại hàng đầu khu vực Nam đồng bằng sông Hồng. Theo Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Hưng Thái thì nhà thi đấu với sức chứa 4.000 chỗ ngồi này sẽ được khánh thành vào ngày 30.4, kịp tiến độ sử dụng cho Đại hội toàn quốc. Bể bơi trong nhà, đủ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế với 1 bể lớn và 1 bể nhỏ cũng sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2014.

 


Nguyên Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác