Tưng bừng đêm khai mạc Chương trình Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản

(Cinet) - Chương trình Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ X năm 2012 đã chính thức khai mạc vào tối qua (24/8) tại sân khấu quảng trường Sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam).

Tưng bừng đêm khai mạc Chương trình Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản - ảnh 1

Chương trình do UBND TP Hội An, Sở VHTTDL Quảng Nam, Đại sứ quán Nhật Bản, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (JF), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đây là một trong chuỗi hoạt động của Năm du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012, đồng thời cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm 39 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, hướng đến Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013.

Điểm nhấn của đêm khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản năm 2012 là chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong đêm khai mạc này, người dân phố cổ và du khách đã được thưởng lãm một chương trình văn nghệ sâu lắng tình hữu nghị giữa Hội An nói riêng, và Việt Nam nói chung với Nhật Bản. Các tiết mục như kịch múa Ebisu, múa dân gian của Nhật Bản; hòa tấu “Trống cơm”, hát múa “Hội An bốn mùa”, “Vang mãi bài ca hữu nghị” được các nghệ sĩ  2 nước trình diễn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống.

Phát biểu khai mạc, ông Yasuaki Tanizaki - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: Thông qua các hoạt động diễn xướng, trình diễn, trưng bày, triển lãm,… các giá trị văn hóa truyền thống, các loại hình văn hóa nghệ thuật đương đại của Nhật Bản sẽ có cơ hội được giới thiệu rộng rãi tới các bạn Việt Nam.

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định: Sự kiện giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản đã diễn ra trong 10 năm qua, thể hiện mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai dân tộc có những nét tương đồng về văn hóa. Sự kiện lần này nhằm giới thiệu những nét đặc trưng nhất của di sản tinh thần và vật chất trong văn hóa Nhật Bản và Hội An (Việt Nam).

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu năm nay, nhiều hoạt động phong phú, độc đáo sẽ được tổ chức như: Thi sáng tác và trưng bày thư pháp thơ Haiku, trình diễn ẩm thực Nhật Bản và Quảng Nam, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata, gấp giấy Origami, giới thiệu tủ sách truyện tranh và chiếu phim hoạt hình Nhật Bản đoạt giải Oscar, hội chợ Du lịch và hàng thủ công, mỹ nghệ,… sẽ diễn ra tại khu đô thị cổ Hội An. Đặc biệt là việc khai trương tour chuyên đề “Dấu xưa Nhật Bản” sẽ giúp người dân 2 nước hiểu sâu hơn về mối quan hệ bền chặt lâu đời.

Chương trình Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ X năm 2012 sẽ bế mạc vào đêm 26/8./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác