Tưng bừng Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

(Cinet)- Diễn ra trong ba ngày, từ ngày 28/5 đến ngày 30/5 (tức từ 22/4 đến 24/4 Âm lịch), Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cư dân vùng sông nước Nam bộ.
 
Tưng bừng Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam - ảnh 1
Sân khấu hóa lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam. (Ảnh: baoangiang.com.vn)

Tối 28/5 (tức 22/4 Âm lịch), tại Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam (phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2016 - Lễ hội cấp quốc gia đã chính thức khai mạc với các nghi thức truyền thống.
Lễ hội thu hút khoảng 4 triệu lượt du khách mỗi năm đến hành hương, dâng lễ và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên của vùng đất An Giang. Ông Huỳnh Văn Đường, Trưởng Ban quản trị Lăng Miếu Núi Sam, cho biết: Mặc dù Lễ khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2016 diễn ra trong tinh thần tiết kiệm, trang trọng, nhưng các nghi lễ trong lễ khai hội vẫn được thực hiện đầy đủ và trang nghiêm.
Lễ hội năm nay phục dựng lại các nghi thức truyền thống như: Lễ Phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh Núi Sam xuống Lăng Miếu, Lễ tắm Bà, Lễ Túc yết và xây chầu, Lễ Chánh tế, Lễ Hồi sắc, trong đó quan trọng nhất là Lễ Tắm Bà diễn ra vào tối 28/5 (tức 22/4 Âm lịch). Trong khuôn khổ Lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như: Biểu diễn lân sư rồng, đua thuyền; tiết mục văn nghệ của các tỉnh, thành; biểu diễn nhạc ngũ âm Khmer cùng với hát Bội truyền thống… phục vụ nhân dân và khách hành hương.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn, trên tinh thần bảo tồn những di sản văn hóa dân tộc, các nghi thức cổ truyền tại lễ hội, Ban Tổ chức lễ hội phối hợp Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam tiến hành một cách nghiêm túc. Thông qua lễ hội nhằm tạo điều kiện cho địa phương giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng để thu hút du khách và các nhà đầu tư. Mặt khác, ngoài việc thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương, lễ hội còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển du lịch của các vùng lân cận, như: Khu du lịch Lâm viên núi Cấm, Hà Tiên… Hầu hết du khách đến với lễ hội từ các vùng khác, nhu cầu du lịch sau khi hành hương là rất lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch ở các tỉnh, thành phố.
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nằm trong quần thể Di tích lịch sử cấp quốc gia và Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là lễ hội tín ngưỡng dân gian, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Lễ hội cấp quốc gia vào năm 2002. Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, thể hiện sự trân trọng đối với loại hình lễ hội dân gian đặc sắc này của thành phố Châu Đốc nói riêng, khu vực Nam bộ nói chung.
Nguyên Hà
(tổng hợp TTXVN, baoangiang.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác