Tuổi trẻ chung tay bài trừ hủ tục trong đời sống gia đình

(Cinet)- Sáng 19/4, trong khuôn khổ hoạt động Chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTTDL phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo "Tuổi trẻ các dân tộc với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống Văn hóa gia đình Việt Nam". Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn dự và chủ trì Hội thảo.

Đoàn chủ tịch chủ trì Hội thảo.Đoàn chủ tịch chủ trì Hội thảo.

Đồng chủ trì Hội thảo còn có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Trần Tuyết Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL.

Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Ban, ngành trung ương và địa phương, các nhà khoa học và gần 100 đại biểu thanh niên tiêu biểu đại diện cho các dân tộc Việt Nam.

Các tham luận tại Hội thảo cho thấy, càng ở những nơi đời sống nhân dân khó khăn càng tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình như: nạn tảo hôn, ma chay cưới hỏi kéo dài ăn uống tốn kém, hôn nhân cận huyết trong dòng họ…. Nhưng để phân biệt đâu là hủ tục và đâu là nét đẹp văn hóa, thì nhiều địa phương chưa rõ ràng, gây khó khăn cho công tác xây dựng gia đình bình đẳng. Chẳng hạn, tại các phiên chợ vùng cao, tỉnh Hà Giang, đàn ông người Mông thường uống rượu say, buộc vợ phải kiêng chồng trên lưng ngựa dắt về. Với hành động này, có người cho rằng đó là nét đẹp văn hóa của người Mông, nhưng có người lại khẳng định hành động đó đã lạc hậu, khiến phụ nữ không được hưởng niềm vui, bị bó buộc trong sinh hoạt cộng đồng. Còn phong tục cha mẹ gả bán con gái của người dân Ba Na, tỉnh Kon Tum và sự du nhập không có chọn lọc các luồng văn hoá khác nhau cũng được xem là nguyên nhân gây đổ vỡ trong gia đình; hay như tục ở rể của người Thái, khu vực Tây Bắc được xem như là rào cản cho nhiều cuộc hôn nhân của người con gái Thái với các dân tộc khác, dẫn đến hôn nhân cận huyết. Trong khi đó tại một số cộng đồng dân tộc Chăm, ở tỉnh An Giang thời gian qua số lượng cặp vợ chồng trẻ ly hôn nhiều; tình trạng thanh niên lạm dụng rượu bia gây bạo lực gia đình có xu hướng tăng.

Tuổi trẻ chung tay bài trừ hủ tục trong đời sống gia đình - ảnh 2
Đại biểu thanh niên các dân tộc phát biểu tại Hội thảo.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn hóa dân gian Việt Nam cho rằng, để góp phần bài trừ những hủ tục lạc hậu thì thanh niên đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, một số cán bộ văn hóa trẻ tuổi hiện nay chưa có kinh nghiệm trong việc này. Đơn cử như hủ tục "Chôn con theo mẹ", "Chung mồ", nhiều cán bộ trẻ khi thấy có hiện tượng đã chọn những cách giải quyết cứng nhắc, không phù hợp với suy nghĩ của người dân. “Chúng ta cần phải có những biện pháp như thế để giúp đồng bào bài trừ hủ tục cũng như đi qua được những rào cản. Chúng ta cần đưa ra những biện pháp cụ thể chứ không thể chỉ là những biện pháp chung chung”, Giáo sư Tô Ngọc Thanh nhấn mạnh.

Để bài trừ hủ tục, ngoài việc phải tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số; phân tích rõ tác hại và vận động nhân dân từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu... nhiều đại biểu cũng cho rằng cần đề cao hơn nữa vai trò của thanh niên. Đó là việc xây dựng mô hình gia đình gương mẫu trong làng xã; các cấp bộ Đoàn tăng cường các hoạt động văn hóa lành mạnh, vận động thanh niên không uống rượu say, không bạo lực gia đình; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giao lưu, phổ biến, nhân rộng các mô hình tiên tiến để thanh niên nâng cao nhận thức, giữ gìn và tôn vinh các giá trị truyền thống văn hoá gia đình.

Tuổi trẻ chung tay bài trừ hủ tục trong đời sống gia đình - ảnh 3
Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu kết luân Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, trách nhiệm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc cũng như văn hóa truyền thống gia đình là chung của cả hai phía - cơ quan quản lý nhà nước, nhà chuyên môn, nhà khoa học và cộng đồng các dân tộc, các bạn thanh niên. Việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam còn nhiều vấn đề phải bàn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đề nghị, sau Hội thảo, các đại biểu thanh niên dân tộc tiếp tục suy nghĩ, đề xuất những giải pháp để bảo vệ, gìn giữ gia đình truyền thống về Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL, từ đó các nhà quản lý, nghiên cứu có thể đưa ra những đề án, giải pháp phù hợp, hiệu quả góp phần gìn giữ để văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam luôn là dòng chảy mát lành qua mọi thế hệ và mọi thời đại.

Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác