Turku: Thủ đô văn hoá của châu Âu

Cho đến năm 1812, thành phố Turku mới được công nhận là thủ đô của Phần Lan. Thì nay, sau gần 200 năm, năm 2011 Turku được tôn vinh là thủ đô văn hóa của châu Âu. Cùng sẻ chia niềm vui này với Turku là Tallinn, thủ đô Estonia.

Turku: Thủ đô văn hoá của châu Âu - ảnh 1

Vừa qua, tại thành phố Turku, một trong những thành phố có lịch sử lâu đời nhất Phần Lan, bất chấp cái lạnh -17 độ C, hàng chục ngàn người đã đến để chứng kiến sự kiện Turku được công nhận là thủ đô văn hóa của châu Âu. Đây thực sự là một sự kiện lớn đối với đất nước Phần Lan.

Ông Aleksi Randell - Thị trưởng thành phố Turku cho biết: “Turku là một viên ngọc với rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được khai phá. Nơi đây có nhiều di sản văn hóa phong phú là sự pha trộn giữa hiện đại và truyền thống. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi Turku đón nhận tin vui này”.

Thủ đô văn hóa châu Âu là ý tưởng được đưa ra vào năm 1985 bởi Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp và nữ diễn viên Melina Mercouri. Nhằm để kết nối những nền văn hóa trên khắp châu Âu, mỗi năm châu lục này lại chọn ra 1 hoặc 2 thành phố để làm thủ đô văn hóa của cả khu vực. Trong khoảng thời gian đó tại thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa tiêu biểu.

Bà Heli Harni - Công dân địa phương chia sẻ: “Tôi nghĩ năm tới sẽ là một năm quan trọng đối với người dân thành phố. Sự kiện này thực sự là một dấu ấn trong lịch sử thành phố”.

Với việc được công nhận là thủ đô văn hóa, Turku sẽ có nhiều cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế cũng như du lịch. Năm nay, cùng chia sẻ niềm vui này với Turku là thành phố Tallinn, thủ đô nước láng giềng Estonia.  

 

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác