Tuyên Quang: Khai mạc Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La

(Cinet)- Ngày 9/3, Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang đã chính thức khai mạc trong không khí linh thiêng, trang trọng.

Đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La là những di tích văn hóa mang sự linh thiêng của tín ngưỡng thờ Mẫu, tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, giàu bản sắc tại thành Tuyên. Với những giá trị văn hóa, tâm linh độc đáo, ngày 23/1/2017, Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. 
 
Tuyên Quang: Khai mạc Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La - ảnh 1
Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La 2017 (nguồn: baotuyenquang.vn)

Lễ hội năm nay được tổ chức ở cấp thành phố với các hoạt động gắn liền với tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ như: lễ rước kiệu từ đền Thượng, đền Ỷ La về đền Hạ, lễ rước nước và thả đèn hoa đăng, ...

Bên cạnh đó, phần hội sẽ mang đến cho người dân và du khách thập phương một không gian văn hóa đa dạng với nhiều hoạt động như: Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017, hội thi ẩm thực, triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người Thành Tuyên”, thi đấu thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian.  

Việc tổ chức lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, đặc biệt là “Tín ngưỡng thờ Mẫu thoải - Mẹ nước”; đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá những nét bản sắc độc đáo của Thành phố Tuyên Quang đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 13/3/2017.

D.H (Tổng hợp: baotuyenquang.vn, vov.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác