Tuyên Quang: Phát hiện di tích người tiền sử

(Cinet) - Đoàn chuyên gia viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang vừa tiến hành khai quật hang Ngườm Hầu, thuộc địa phận thôn Nà Lộc, xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Một số di vật được tìm thấy trong cuộc khai quậtMột số di vật được tìm thấy trong cuộc khai quật

Trong quá trình khai quật, đoàn đã phát hiện hơn 400 di vật khảo cổ, chủ yếu là đồ đá người cổ Ngườm Hầu, có niên đại cách ngày nay khoảng từ 4.000 đến 4.200 năm. Ngườm Hầu là một hang nhỏ, nằm trên sườn dãy núi đá vôi và cao khoảng 8 mét, thuộc địa phận thôn Nà Lộc, xã Thanh Tương, huyện Na Hang. Đường lên hang thuận tiện, bề mặt hang khá bằng phẳng, rộng gần 30m2. Phần lớn diện tích lòng hang nhận được ánh sáng tự nhiên, thuận tiện cho con người cư trú.

Trong các lớp văn hóa, các nhà khảo cổ tìm thấy khối lượng lớn xương răng động vật và vỏ nhuyễn thể sông, suối như vỏ ốc, vỏ trai, cua. Đó chính là tàn tích thức ăn của người tiền sử bỏ lại.

Ông Lý Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang cho biết dấu tích của người tiền sử được tìm thấy ở hầu khắp diện tích hang, với hai lớp văn hóa phát triển trực tiếp lên nhau, không có lớp phân cách.

Ngoài ra trong cuộc khai quật, đoàn khảo cổ còn phát hiện được một ngôi mộ, được đánh dấu bằng 14 tảng đá xếp theo một chiều dài hơn 1,6m. Xương cốt của chủ nhân ngôi mộ được xếp rải rác dưới các phiến đá, không tìm thấy dấu vết hộp sọ. Dọc thân mộ có chôn kèm theo 7 công cụ đá làm đồ tùy táng. Trong số đồ tùy táng có một phiến đá nặng, hình dáng giống con dao, trên sống lưỡi có 25 dấu vết khắc song song...

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác