Tuyên Quang: Phát hiện mộ cổ thời Hùng Vương

(Cinet)- Mới đây, tại Tuyên Quang các nhà khảo cổ phát hiện được khu mộ địa của người thời Hùng Vương. Đây là lần đầu tiên mộ cổ thời Hùng Vương được tìm thấy trên đất Tuyên Quang.

các nhà khảo cổ đang làm việc tại phần mộ được phát hiệncác nhà khảo cổ đang làm việc tại phần mộ được phát hiện

Phó giáo sư,tiến sĩ Trình Năng Chung - Viện Khảo cổ học - Trưởng đoàn khảo sát khu mộ cho biết: tháng 5 vừa qua, trong đợt điều tra, khảo sát khảo cổ học tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cán bộ Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Tuyên Quang đã phát hiện một khu mộ thời tiền sử tại xã Thượng Ấm.
Những ngôi mộ này thường là những chiếc nồi vò gốm lớn, bên trong đựng xương cốt người và các di vật khảo cổ, được chôn vùi trong các hốc đá hoặc trong các kẽ núi. Hầu hết các nồi gốm khai quật được đều đã bị vỡ. Tuy vậy, các nhà khảo cổ cũng nhận thấy một vài mộ táng gồm hai chiếc nồi, hoặc vò gốm úp miệng vào nhau. Đây là một trong những táng thức khá quen thuộc của cư dân Việt cổ thời đại kim khí. Đặc biệt, một ngôi mộ chôn kèm theo cả răng trâu, bò.

Căn cứ vào các đặc trưng chất liệu, kiểu dáng và hoa văn của các vò, nồi gốm cùng các di vật khảo cổ khác, cũng như đặc trưng chôn cất, các nhà khảo cổ bước đầu xác định đây là khu mộ thời tiền văn hóa Đông Sơn, thuộc vào giai đoạn văn hóa Gò Mun, có niên đại khoảng gần 3.000 năm. Địa điểm này còn tiếp tục được nhiều thế hệ đời sau sử dụng làm nơi chôn cất người thân.

Đoàn khảo sát khu mộ cũng cho biết thêm nhằm tìm hiểu một cách toàn diện khu mộ cổ, các nhà chuyên môn đang có kế hoạch tiếp tục khai quật địa điểm này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác