Tuyên Quang: Phát hiện thêm di tích chùa thời Trần thế kỷ XIII-XIV

Tuyên Quang: Phát hiện thêm di tích chùa thời Trần thế kỷ XIII-XIV - ảnh 1
Di vật mới được phát hiện trong lần khảo sát mới đây của
Đoàn khảo sát Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang
(Cinet) – Một di tích chùa thời Trần có niên đại từ thế kỷ XIII-XIV đã được phát hiện tại tỉnh Tuyên Quang trong lần khảo sát của Đoàn khảo sát Bảo tàng Tuyên Quang mới đây.
Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang nhiều năm gần đây đã liên tục tổ chức các Đoàn khảo sát nhằm tìm ra những di tích cổ bị chôn vùi qua năm tháng. Trong chuyến khảo sát mới đây, Đoàn đã phát hiện ra ngôi chùa thời Trần, theo dự đoán ban đầu ngôi chùa này có niên đại từ thế kỷ XIII-XIV.
Đây là ngôi chùa thứ 5 có niên đại từ thời nhà Trần được phát hiện ở Tuyên Quang. Trước đó ở Tuyên Quang cũng đã phát hiện được 4 ngôi chùa có niên đại từ thời Trần gồm chùa Phúc Lâm thuộc xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình; chùa Nhữ Hán, huyện Yên Sơn; chùa Cao Đá, xã Sơn Nam và chùa Lang Đạo, xã Tú Thịnh,huyện Sơn Dương. Những phát hiện này đã góp phần không nhỏ trong việc tìm hiểu lịch sử cũng như những giá trị văn hóa của văn minh Đại Việt thời nhà Trần ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
Di tích mới được tìm thấy tại Gò Chùa, thôn 17, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn có nhiều hiện vật quý. Trong đó có một số hiện vật đầu rồng bằng đất nung, tương đối nguyên vẹn với những họa tiết mắt, mồm, râu đặc trưng của rồng thời Trần, đây là hiện vật quý hiếm lần đầu tiên tìm thấy ở Tuyên Quang. Một điểm nổi bật nữa là những viên gạch bảo tháp có trang trí hoa chanh, hoa cúc dây cách điệu ở các góc và một số lượng lớn gốm Hoa Lâu cũng được phát hiện.
Tuyên Quang: Phát hiện thêm di tích chùa thời Trần thế kỷ XIII-XIV - ảnh 2
Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tiến hành việc thăm dò, khảo sát tại di tích này..

Theo thông tin từ Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang thì số lượng các di vật được tìm thấy nhiều nhất tại di tích này cho đến nay là những viên gạch vuông với kích thước 35x3x5,2cm, chuyên dùng để lát sân. Phần lớn số gạch này đều để trơn, không hoa văn, thường có màu đỏ hoặc đỏ tím, độ nung cao, khá cứng. Một số có trang trí hoa văn họa tiết hình hoa cúc, hoặc hoa cúc dây cách điệu với cánh to uốn lượn mềm mại ở các góc. Tất cả những di vật trên đều mang những nét đặc trưng của vật liệu kiến trúc thời Trần.
Tuy nhiên, khu vực phát hiện di tích khá rộng lớn lên tới 3ha do vậy, Đoàn khảo sát chưa thể tiến hành tìm kiếm, nghiên cứu toàn bộ di tích. Vì vậy trong thời gian tới Bảo tàng tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành việc khảo sát đồng thời mời Viện khảo cổ tham gia để có thể tiến hành đào thám sát, trên cơ sở đó tiến hành việc khai quật nhằm tìm ra giá trị vốn có của khu di tích này.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác