Tuyên truyền văn hóa giao thông bằng nghệ thuật dân tộc

(Cinet)- Ngày 11/8, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam giới thiệu chương trình “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật”.

Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia giao cho Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam triển khai dự án Văn hóa giao thông từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện tới năm 2020.

Từ năm 2013 tới năm 2016, Trung tâm đã phát động nhiều chương trình như: thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề văn hóa giao thông, hàng năm có trên 3.000 bức tranh từ các tỉnh, thành góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông lan tỏa trong xã hội.
 
Tuyên truyền văn hóa giao thông bằng nghệ thuật dân tộc - ảnh 1
Tác phẩm của các em thiếu nhi vẽ về văn hóa giao thông. (Ảnh: Khánh Huyền)

Ngoài các triển lãm tranh, Trung tâm còn thực hiện chương trình nghệ thuật độc đáo, mới lạ với các hình thức nghệ thuật dân tộc đó là múa rối nước, hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh được nghệ sĩ thể hiện tài tình khi lồng ghép văn hóa giao thông như múa rối nước của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm, chương trình của nhóm xẩm Hà Thành.

Năm 2017, Trung tâm đã ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông” gồm 7 ca khúc: Mười nhớ, Con đường Việt Nam, Mười đặc trưng văn hóa giao thông, Lời dặn khi tham gia giao thông…

Từ khi triển khai dự án đến nay, Trung tâm đã xây dựng hơn 20 chương trình hài kịch, 4 vở kịch dài phát trên các kênh truyền hình Trung ương.

Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho biết: Văn hóa giao thông là vấn đề quan trọng, phải xây dựng ý thức khi tham giao thông cho các em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xây dựng văn hóa giao thông là phải từ gốc và tuyên truyền sâu đậm trong cộng đồng. Những bức tranh vẽ về văn hóa giao thông của các em đã phê phán thẳng thắn vấn đề vi phạm an toàn giao thông

Bình Nguyên (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác