Tuyên truyền văn hóa giao thông qua nghệ thuật dân tộc

(Cinet) - Một dự án tuyên truyền văn hóa giao thông mang tên “Xẩm Giao thông” do nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện sẽ chính thức được triển khai từ ngày 22/8 Âm lịch (ngày giỗ tổ hát Xẩm) tức ngày 22/09/2016.
 
Tuyên truyền văn hóa giao thông qua nghệ thuật dân tộc - ảnh 1
Mặc dù chưa mắt,  nhưng dự án “Xẩm Giao thông" được xem là một cách thể hiện vừa mang hơi hướng thời đại vừa giữ được không khí của ca nhạc dân tộc. (Ảnh: KTĐT)

Dự án “Xẩm Giao thông” gồm 5 tác phẩm là những câu chuyện giao thông hoàn toàn khác nhau. Đó là những hành động mang tính nhắc nhở như: Đội mũ bảo hiểm, không được sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, không được vượt đèn xanh đèn đỏ…
Nếu như việc tuyên truyền, giáo dục thường gắn với các câu khẩu hiệu hay các bài học giáo điều thì giờ đây, nó sẽ “thấm” một cách rất tự nhiên qua những câu hát đồng dao quen thuộc xen vào những bài Xẩm. Với ý tưởng độc đáo này chúng ta vừa có thể quảng bá âm nhạc dân tộc vừa hướng dẫn các em nhỏ hiểu được tầm quan trọng của Văn hóa giao thông trong đời sống.
Một thành viên của Nhóm Xẩm Hà Thành cho biết, trong dự án này, những bài Xẩm sẽ được cách tân hóa bằng việc đưa vào những câu hát đồng dao quen thuộc xen vào những bài Xẩm. Cho dù, trước đó nhóm dự định sẽ cho thêm một vài câu rock sôi động, nhưng lại thấy đồng dao vừa vui tươi lại hợp với cả trẻ con và người lớn.
Trong dự án này, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ dùng hình ảnh vỉa hè Hà Nội, những tuyến giao thông chật cứng người, nhóm thanh niên phóng xe nhanh, cảnh hai vợ chồng ngồi bàn luận về an toàn giao thông… để làm bối cảnh cho những câu chuyện của mình.
Mặc dù chưa mắt nhưng Dự án “Xẩm Giao thông" được xem là một cách thể hiện vừa mang hơi hướng thời đại vừa giữ được không khí của ca nhạc dân tộc.
KA (Tổng hợp: KTĐT, BaoGiaothong)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác