UEFA khôi phục giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu

LĐBĐ châu Âu (UEFA) vừa quyết định khôi phục lại giải thưởng thường niên Quả bóng Vàng châu Âu nhưng với một cái tên mới là “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu”. Dự kiến, 3 cái tên rút gọn cho danh hiệu cá nhân này sẽ được UEFA thông báo vào ngày 25/7 tới.

Messi là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu Messi là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu" đầu tiên

Đây là một sáng kiến của Chủ tịch UEFA Michel Platini với mục đích làm sống lại tinh thần của giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu, vốn rất có uy tín trước khi bị sáp nhập với danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA” thành Quả bóng Vàng FIFA. Để ra đời giải thưởng mới này, UEFA đã cộng tác với Hiệp hội báo chí thể thao châu Âu (ESM). Danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu” đầu tiên sẽ được tổ chức ở Monaco vào ngày 25/8 trong lễ bốc thăm chia bảng Champions League mùa giải 2011-2012.

Giải thưởng thay thế cho Quả bóng Vàng châu Âu này sẽ được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng (không tính tới quốc tịch) và đang thi đấu cho một trong các liên đoàn thành viên của UEFA. Như vậy, danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu” đầu tiên sẽ được áp dụng cho mùa bóng vừa kết thúc, 2010-2011 bao gồm tất cả các mặt trận, cả giải nội địa lẫn đấu trường quốc tế và ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG.

Đứng đầu hội đồng bầu chọn là một ban hội thẩm gồm 53 nhà báo nổi tiếng đại diện cho các liên đoàn thành viên của UEFA và trực thuộc ESM. Đầu tiên, mỗi nhà báo sẽ đưa ra một danh sách xếp hạng 3 cái tên xuất sắc nhất từ 1 tới 3. Trong đó cầu thủ xếp đầu tiên sẽ được 5 điểm, xếp thứ hai được 3 điểm và xếp thứ ba được 1 điểm. Ba cầu thủ nào nhận được số điểm cao nhất chung cuộc từ vòng bầu chọn đầu tiên sẽ được nằm trong danh sách rút gọn cho giải thưởng.

Vòng bầu chọn cuối cùng này sẽ được tổ chức ở Monaco hàng năm trong lễ bốc thăm chia bảng Champions League. Tại đây, các nhà báo sẽ bầu chọn trực tiếp thông qua hệ thống điện tử để tìm ra người xuất sắc nhất từ danh sách rút gọn 3 người.

Tiền thân của “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu” là Quả bóng Vàng châu Âu, danh hiệu được khởi xướng từ năm 1956 nhưng đến năm 2009 thì bị sáp nhập vào “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA” thành Quả bóng Vàng FIFA. Tuy vậy, sau một năm sáp nhập, giải thưởng Quả bóng Vàng FIFA không được đánh giá cao như Quả bóng Vàng châu Âu ngày trước khiến UEFA quyết định khôi phục lại giải thưởng của riêng họ. Ở cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng châu Âu gần nhất (2009) Lionel Messi là người chiến thắng với 473 điểm, bỏ xa người xếp thứ hai là Cristiano Ronaldo với 233 điểm. Tiền đạo người Argentina cũng là người đoạt Quả bóng Vàng FIFA đầu tiên năm 2010.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác