UEFA sẽ bảo đảm toàn bộ nguồn tài chính cho Euro 2016

Cúp bóng đá châu Âu (Euro) 2012 chưa khai cuộc nhưng tại Paris, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cùng nước chủ nhà Pháp, vừa giành quyền đăng cai vào năm ngoái, đã rục rịch chuẩn bị cho giải 2016. Đây sẽ là giải đấu đánh dấu những cái mới: Lần đầu tiên Euro 2016 sẽ có 24 đội bóng tham dự, và lần đầu tiên UEFA đứng ra quản lý cấp toàn bộ tài chính cho việc tổ chức giải đấu.

UEFA sẽ bảo đảm toàn bộ nguồn tài chính cho Euro 2016 - ảnh 1

Chủ tịch UEFA Michel Platini đã phát lệnh khởi động cho Cúp châu Âu Euro 2016 tại Pháp, bằng việc quyết định thành lập ra một ban gọi là Ban chỉ đạo giải. Đây là một cơ quan hỗn hợp gồm 4 thành viên của UEFA, Bộ trưởng Thể thao Pháp, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp, đại diện của một trong số những thành phố được tổ chức giải và Chủ tịch của Ủy ban là ông Jacques Lambert, nhân vật chủ chốt trong ban tổ chức Cúp bóng đá thế giới France 1998 đòng thời là cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp. Đây là cơ quan điều hành, ra mọi quyết định có liên quan đến việc tổ chức giải đấu.

Ông Michel Platini giải thích thêm về Ban chỉ đạo giải :

"Ban chỉ đạo là một bộ phận khá gọn gàng chỉ gồm 8 người.Đây sẽ là một cơ quan chỉ đạo giải Euro 2016 đưa ra tất cả những quyết định liên quan đến việc tổ chức ngày hội lớn của bóng đá châu Âu vào năm 2016. Chủ tịch của ban chỉ đạo này là ông Jaques Lambert và một số quan chức khác cũng được mời tham gia ban chỉ đạo này như một số bộ trưởng".

Ông Michel Platini cũng sẽ tham dự các cuộc họp của ban chỉ đạo này. Cần phải nói thêm là Liên đoàn bóng đá châu Âu mà ông là chủ tịch, sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt chi phí tài chính cho giải đấu. Đây là điều chưa từng có kể từ khi Cúp châu Âu ra đời vào năm 1960. Trước đó, chi phí tài chính cho giải thuộc phần quản lý của Liên đoàn bóng đá nước chủ nhà. Ông Jaques Lambert giải thích :

"Chúng ta đã chứng kiến từ khoảng hai chục năm nay, kể từ Thế vận hội mùa đông tại Albert Ville thì mô hình tổ chức các sự kiện thể thao lớn của quốc tế vẫn là như sau : Cơ quan quản lý sự kiện quốc tế có đủ thẩm quyền ủy quyền giao trách nhiệm cho Ủy ban Olympic hoặc Liên đoàn thể thao của quốc gia tổ chức sự kiện, cơ quan này cũng ủy thác luôn trách nhiệm về mọi nguồn thu chi tài chính. Lấy thí dụ như giải vô địch thế giới năm 1998, Liên đoàn bóng đá Pháp chịu trách nhiệm về nguồn thu từ bao gồm tiền bán vé cộng với tiền tài trợ từ trong nước. Nhưng Liên đoàn quốc gia cũng chịu trách nhiệm các khoản chi phục vụ sự kiện. Thực chất là Liên đoàn quốc gia phải đối mặt với nguy cơ thâm hụt rất lớn.

Mô hình mà UEFA đưa ra đối với việc tổ chức Euro 2016 là hoàn toàn khác. UEFA chi trả hết mọi khoản, Liên đoàn quốc gia không phải chịu một rủi ro tài chính nào hết, và cuối giải sẽ nhận được một khoản tiền thưởng đã tham gia. Tôi cho là mô hình này là khá thuận tiện cho cả chủ tịch cũng như các thành viên Liên đoàn bóng đá Pháp, khi họ không phải lo đến một rủi ro nào về mặt tài chính trong việc tổ chức".Ông Jaques Lambert, Chủ tịch của Ban chỉ đạo Euro 2016, hiện đang tìm kiếm sân đấu cho giải. 9 sân đấu sẽ được chọn để đón tiếp 24 đội tuyển, chứ không còn là 16 đội như Euro 2012 tại Ban Lan và Ukraina.

Đã có 11 thành phố của Pháp tham gia ứng cử gồm Bordeaux, Lens, Lille, Lyon, Marseille, Nancy, Nice, Paris với sân Parc des Princes, và Saint-Denis với sân Stade de France, Saint-Etienne và Toulouse. Trên nguyên tắc, Liên đoàn bóng đá Pháp FFF sẽ phải chọn được 9 thành phố chính thức và hai dự bị. Nhưng vì Liên đoàn bóng đá Pháp đang đang chuẩn bị bầu ra ê-kíp lãnh đạo mới cho nên UEFA đồng ý lùi lại thời hạn cuối cùng vào giữa tháng 9.

Có mặt bên cạnh chủ tịch UEFA, bà Chantal Jouanno, Bộ trưởng Bộ Thể thao Pháp đánh giá chương trình xây mới các sân vận động mà bóng đá đang rất cần hiện đã bắt đầu được khởi động. Bà tuyên bố: “Chúng tôi đã lên lịch trình cho việc này”, tuy nhiên chỉ còn vướng mắc xung quanh việc xây dựng sân tại Lyon hiện đang bị ách lại vì tranh chấp pháp lý. Nhưng thật khó có thể tưởng tượng một giải đấu lớn như Euro lại không có sự góp mặt của thành phố Lyon.

Lịch trình của Euro 2016 đã được lên : Ngày 9/3/2014 sẽ rút thăm chia bảng đấu loại cho 53 đội bóng của châu lục. Giữa tháng 12/2015 sẽ tổ chức lễ rút thăm bảng đấu vòng chung kết của 24 đội bóng, và giải đấu diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7/2016.

 

Theo RFI

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác