UNESCO : Cảnh báo nhiều di sản văn hóa dưới nước đang bị đe dọa

Tổ chức UNESCO cảnh báo con người đang ngày càng khai thác thương mại các xác tàu đắm và các di tích nhân loại dưới nước khiến cho di sản văn hóa dưới nước đang đối mặt với nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.

Phát biểu tại Hội nghị bảo vệ di sản văn hóa dưới nước hôm 25/10 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ulrike Green, Tổng thư ký "Công ước bảo vệ di sản văn hóa dưới nước" của UNESCO cho biết, di sản văn hóa dưới nước đang đứng trước nguy cơ bị phá hủy, cướp đoạt và khai thác thương mại.
Theo các nhà khoa học, dưới đáy biển toàn cầu có khoảng 3 triệu xác thuyền đắm chưa được phát hiện. Ngoài ra, còn có rất nhiều di tích văn hóa nhân loại và kiến trúc cổ dưới nước.
Tháng 11/2001, UNESCO đã thông qua "Công ước bảo vệ di sản văn hóa dưới nước," quy định không được khai thác thương mại di sản văn hóa dưới nước.

Theo quy định của Công ước, di sản văn hóa dưới nước là tất cả những di tích nhân loại có giá trị văn hóa, lịch sử hoặc khảo cổ có niên đại ít nhất là 100 năm, mang tính chu kỳ hoặc tính liên tục, có một hoặc toàn bộ các bộ phận nằm dưới nước, bao gồm: di chỉ, kiến trúc, thủ công mỹ nghệ, hài cốt người, tàu thuyền, thiết bị bay, môi trường và môi trường tự nhiên có giá trị khảo cổ.

Đây là một Công ước mang tầm cỡ thế giới liên quan đến bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. Sau khi được sự phê chuẩn của 20 quốc gia, Công ước đã có hiệu lực vào đầu tháng 1/2009./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác