UNESCO công nhận thêm 25 di sản thế giới

(Cinet) - Ngày 29-6, kỳ họp năm 2011 của Ủy ban Di sản thế giới đã kết thúc. Tại đây, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) đã công nhận thêm 25 di sản thế giới đồng thời công nhận thủ đô Bangkok (Thái Lan) là “Thủ đô Sách” của thế giới.

Cảnh quan Văn hóa ở Serra de Tramuntana (Tây Ban Nha)Cảnh quan Văn hóa ở Serra de Tramuntana (Tây Ban Nha)

Với việc cộng thêm 25 di sản, hiện tại tổng số lượng di sản thế giới được UNESCO công nhận được nâng lên con số 936 di sản, trong đó có 183 di sản tự nhiên, 725 di sản văn hóa và 28 di sản hỗn hợp cả tự nhiên và văn hóa.

Trong danh sách 25 di sản được công nhận năm 2011 có 21 di sản văn hóa trong đó có Thành nhà Hồ của Việt Nam. Ngoài các di sản văn hóa thì UNESCO cũng công nhận cùng với 3 di sản tự nhiên và 1 di sản hỗn hợp.

Cùng với Thành nhà Hồ (Việt Nam), trong đợt này còn có một số di sản nổi tiếng khác của thế giới được công nhận như: Làng cổ tại miền Bắc Syria (Syria), các Địa danh Văn hóa của Al Ain (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE), Vườn Ba Tư (Iran), Cảnh quan Văn hóa ở Serra de Tramuntana (Tây Ban Nha), Các khu dân cư cổ đại quanh dãy núi Alps (Thụy Sĩ, Áo, Pháp, Đức, Ý, Slovenia), Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Các sinh hoạt Xã hội ở đây (Thổ Nhĩ Kỳ), Cảnh quan Văn hóa Konso (Ethiopia), và Lâu đài chúa Jesus ở Mombasa (Kenya), Các cư trú của người Bukovinian và Metropolitans (Ukraine); các phức hợp Tranh khắc đá tại Altai Mông Cổ (Mông Cổ), The Causses và Cévennes, Nông mục vụ cảnh quan Địa Trung Hải văn hóa (Pháp) vàLeón Cathedral (Nicaragua)

UNESCO công nhận thêm 25 di sản thế giới - ảnh 2

                                         Thành Nhà Hồ - Việt Nam

Trong đợt này, UNESCO cũng quyết định chọn thủ đô Bangkok của Thái Lan là “Thủ đô Sách” thứ 13 của thế giới nhằm ghi nhận sự phát triển văn hóa đọc của Bangkok. Thủ đô Sách của thế giới bắt đầu được lựa chọn hàng năm từ năm 2001 với “Thủ đô Sách” đầu tiên là thành phố Madrid của Tây Ban Nha trên cơ sở đề nghị của Ủy ban gồm các đại diện của Hiệp hội quốc tế các nhà xuất bản, Liên đoàn quốc tế các nhà bán sách, Liên đoàn quốc tế các hiệp hội thư viện và UNESCO.

 

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác