UNESCO: Công nhận thêm 26 di sản thế giới mới

(Cinet) - 26 di sản thế giới mới vừa được UNESCO công nhận gồm 20 di sản văn hóa, 5 di sản tự nhiên và 1 di sản văn hóa-tự nhiên.

Nhà thờ Chúa Giáng sinh ở Bethlehem - một trong 26 di sản thế giới mới được UNESCo công nhận.Nhà thờ Chúa Giáng sinh ở Bethlehem - một trong 26 di sản thế giới mới được UNESCo công nhận.

Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) vừa kết thúc kỳ họp năm 2012 vào ngày 2/7 vừa qua với quyết định công nhận thêm 26 di sản thế giới mới.

Theo đó, trong danh sách các di sản thế giới này mới, lần đầu tiên các nước và vùng lãnh thổ Sát, Cônggô, Palau và Palextin có di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 20 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận năm 2012 gồm di sản của các nước Bỉ, Baranh, Braxin, Canađa, Trung Quốc, Pháp, Đức, Inđônêxia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ixraen, Malaixia, Thụy Điển, Xênêgan, Marốc, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Xlôvênia, Cốt Đivoa, Palextin và Iran. 5 di sản tự nhiên được công nhận gồm các di sản của các nước Nga, Sát, Ấn Độ, Trung Quốc và di sản tự nhiên chung của các nước Camơrun, CH Trung Phi và Cônggô. Phá Nam các đảo đá của Palau được UNESCO công nhận là di sản văn hóa-tự nhiên của thế giới.

Được biết, ngay sau khi công nhận di sản nơi sinh của Chúa Giêsu gồm nhà thờ Chúa Giáng sinh và con đường hành hương ở (Bethlehem), UNESCO đã báo động và đưa di sản này vào danh sách các di sản thế giới trong tình trạng nguy hiểm cùng với một số di sản thế giới tại Mali, Anh, Panama. Di sản Pháo đài và các khu vườn ở thành phố Laho (Lahore) của Pakixtan và di sản ruộng bậc thang ở Philíppin được đưa ra khỏi danh sách các di sản bị nguy hiểm./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác