UNESCO đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam

Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự khóa họp lần thứ 187 Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), tổ chức tại Paris (Pháp).

UNESCO đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam - ảnh 1

Đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, đại diện Việt Nam tại Hội đồng Chấp hành UNESCO, làm Trưởng đoàn.

Khóa họp, có đại diện 58 quốc gia thành viên Hội đồng Chấp hành tham dự, nhằm kiểm điểm các mặt công tác của UNESCO trong thời gian qua, thảo luận những định hướng ưu tiên hoạt động trong giai đoạn tiếp theo và chuẩn bị cho Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 36 (sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tới).

Phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp Hội đồng chấp hành, diễn ra ngày 27/9, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, khoa học kỹ thuật và thông tin, đặc biệt là các hoạt động trong Thập kỷ Giáo dục vì sự phát triển bền vững, xóa mù chữ, tiếp thu các ý tưởng về phát triển...

Nhiều danh hiệu UNESCO của Việt Nam như Di sản văn hóa thế giới, Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Công viên địa chất toàn cầu, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cũng đánh giá cao cải cách của Tổ chức và thông báo năm 2012, Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 40 năm Công ước về Di sản văn hóa.

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO cho biết trong thời gian qua UNESCO đã đạt được những thành tựu quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, như “Giáo dục cho tất cả mọi người” trong đó hết sức chú trọng đến đối tượng phụ nữ và trẻ em.

Trong lĩnh vực văn hóa, Công ước đa dạng văn hóa ký năm 2005 đã và đang phát huy tốt tác dụng trong việc bảo tồn văn hóa của các dân tộc, hướng tới hòa bình. Các mặt công tác trong lĩnh vực khoa học, thông tin cũng đạt được những thành tích nổi bật.

Tổng Giám đốc Irina Bokova nhấn mạnh ưu tiên sắp tới là đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách của UNESCO theo hướng nâng cao hiệu quả trong bối cảnh kinh phí hoạt động eo hẹp do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tại cuộc tiếp xúc với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Irina Bokova đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam vào những thành công của UNESCO, thể hiện qua các hoạt động phong phú, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã tiến hành trong thời gian qua, và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của UNESCO.

Bà Irina Bokova cũng nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và chân thành gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhân kỷ niệm lần thứ 35 ngày thành lập 15/6/2012./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác