UNESCO gióng hồi chuông cảnh báo về tình hình một số di sản có nguy cơ bị mất đi giá trị thực

Hội nghị thường niên của UNESCO kết thúc vào đầu tháng 8-2010 một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo với quốc tế về tình hình một số di sản có nguy cơ bị mất đi giá trị thực của mình.

Cây cầu mới tại Dresden. (Ảnh: thelocal.de)Cây cầu mới tại Dresden. (Ảnh: thelocal.de)

Năm nay UNESCO tiếp tục công bố về các di sản đang nằm trong tình trạng nguy hiểm. Có bốn di sản được đưa vào danh sách bị đe dọa là nhà thờ Bagrati và mộ Gelati (Gruzia), khu lăng mộ các vua Buganda (Uganda), rừng mưa nhiệt đới Atsinanana (Madagascar) và vườn quốc gia Everglades (Mỹ).

Lý do UNESCO đưa ra là vì khu lăng mộ các vua Buganda của Uganda bị cháy khu vực chính, còn Chính phủ Madagascar vẫn cho phép xuất khẩu gỗ lậu lấy từ rừng Atsinanana. Với Gruzia, UNESCO cho rằng dự án tái kiến trúc nhà thờ Bagrati và mộ Gelati của nước này khiến di tích này không còn giữ được bản chất của mình.

Trong khi đó, vườn quốc gia Everglades của Mỹ lần thứ hai bị đưa vào danh sách (sau giai đoạn 1993-2007) vì nơi đây một lần nữa bị thiếu nước, mà nguyên nhân chính là chính phủ dùng nguồn nước nơi này cung cấp cho thành phố.

Trong khi đó, UNESCO đã đưa đảo Galapagos (Ecuador) ra khỏi danh sách bị đe dọa chính nhờ thiện chí của quốc gia hay vùng lãnh thổ trong việc bảo tồn di sản.

Cho đến nay trong lịch sử của UNESCO, chỉ mới có hai di sản bị tước danh hiệu, đó là thành phố Dresden của Đức vào năm 2009 và khu bảo tồn linh dương Ả Rập của Oman vào năm 2007.

Ngay khi có dự án xây một cây cầu mới, Dresden đã được đưa vào danh sách bị đe dọa. Dresden cho rằng buộc phải xây cầu vì nhiều lợi ích kinh tế, chính trị, trong khi UNESCO cho rằng cầu sẽ phá hỏng cảnh quan của Dresden. UNESCO còn đề xuất xây đường hầm thay cầu nhưng Dresden không chịu và UNESCO đã tước danh hiệu của họ. Với Oman thì chính họ đã yêu cầu UNESCO tước danh hiệu do phát hiện có một mỏ dầu ở khu vực này.

Có thể thấy rằng cả hai di tích này đều đã tự truất đi danh hiệu của mình vì không nỗ lực để bảo tồn di sản. 

Trong danh sách 34 di sản hiện đang bị đe dọa, Congo là quốc gia giành “quán quân” với 5 di tích, chủ yếu là do cuộc chiến ở đất nước này. Có di tích được đưa vào danh sách đen này từ năm 1992, có di tích mới được đưa vào trong năm nay nhưng tất cả 34 di tích này đều đã vi phạm điều 4 của Quy ước UNESCO.

Nội dung điều 4 có thể hiểu nôm na là mọi trách nhiệm bảo tồn di sản thuộc về quốc gia hay lãnh thổ sở hữu di sản, và quốc gia hay lãnh thổ đó phải nỗ lực, tận dụng mọi nguồn lực tự có hoặc sự giúp đỡ của quốc tế để bảo tồn nó.

Theo TTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác