UNESCO hỗ trợ Campuchia tổ chức hội thảo về quản lý di sản văn hóa dưới nước

(Cinet) - Được sự hỗ trợ của UNESCO, một cuộc Hội thảo về quản lý di sản văn hóa dưới nước sẽ được tổ chức tại Vương quốc Campuchia vào năm 2012 với sự tham dự của các quan chức quản lý văn hóa đến từ các nước Việt Nam, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Campuchia.

Ngôi đền cổ Preah Vihear của Campuchia đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2008. (Ảnh: Internet)Ngôi đền cổ Preah Vihear của Campuchia đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2008. (Ảnh: Internet)

Mới đây, trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem, Đại diện UNESCO tại Campuchia - bà Anne Lemaistre đã khuyến khích Campuchia đệ trình danh sách di sản văn hóa phi vật thể lên Ủy ban di sản thế giới của UNESCO trước ngày 31/3/2011.

Được biết, Campuchia đã phê chuẩn công ước quốc tế về Bảo vệ di sản văn hóa dưới nước năm 2001. Nước này đã đề cử ngôi đền Preah Vihear và quần thể kiến trúc Ăngco vào danh sách Di sản văn hóa thế giới và đã được UNESCO công nhận vào năm 2008 và 2009.

Trước đó, điệu múa cung đình “Preah Reach Troap” và nghệ thuật múa rối bóng “Lakhon Sbek Thom” cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại lần lượt vào các năm 2003 và 2005.

Tháng 11/2001, UNESCO đã thông qua "Công ước bảo vệ di sản văn hóa dưới nước," quy định không được khai thác thương mại di sản văn hóa dưới nước.

Theo quy định của Công ước, di sản văn hóa dưới nước là tất cả những di tích của nhân loại có giá trị văn hóa, lịch sử hoặc khảo cổ, có niên đại ít nhất là 100 năm, mang tính chu kỳ hoặc tính liên tục, có một hoặc toàn bộ các bộ phận nằm dưới nước, bao gồm di chỉ, kiến trúc, thủ công mỹ nghệ, hài cốt, tàu thuyền, thiết bị bay, môi trường và môi trường tự nhiên có giá trị khảo cổ. Đây là một công ước mang tầm cỡ thế giới liên quan đến bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. Công ước này chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 1/2009 sau khi được sự phê chuẩn của 20 quốc gia.

 

HP – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác