UNESCO kêu gọi bảo tồn tài sản văn hóa trong các cuộc xung đột vũ trang

(Cinet)-Trước tình hình chiến sự tại Libya, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) Irina Bokova vừa qua đã lên tiếng kêu gọi cả Libya và Liên quân quốc tế tham gia thiết lập vùng cấm bay ở quốc gia châu Phi cần tôn trọng Công ước Hague về bảo tồn tài sản văn hóa trong các cuộc xung đột vũ trang.

UNESCO kêu gọi bảo tồn tài sản văn hóa trong các cuộc xung đột vũ trang - ảnh 1

Đến nay chưa có báo cáo nào liên quan tới việc các chiến dịch quân sự làm hư hại công trình văn hóa. Tuy nhiên, theo UNESCO ít nhất có 3 điểm gây quan tâm lớn do chúng nằm gần Tripoli và các khu vực chiến lược, đó là phế tích Leptis Magna, Sabratha và Cyrene.

Di chỉ khảo cổ Cyrene nằm cách thủ đô Tripoli không xa. Thành phố này được thành lập vào thế kỷ 4 TCN trong vai trò một khu định cư mới của Hy Lạp. Nó đã từng nằm dưới sự cai quản của Alexander đại đế, là một tỉnh của La Mã, bị tướng La Mã Mark Anthony tặng cho Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, trước khi được hoàng đế Augustus sáp nhập với Crete và sau đó lại tách ra.

Di chỉ khảo cổ Leptis Magna, cũng nằm gần Tripoli, được những người Phoenicia tạo ra vào năm 1100 trước CN. Leptis Magna bắt đầu nổi tiếng từ năm 193 sau CN, khi Lucius Septimius Severus, một người bản xứ trở thành Hoàng đế La Mã. Ông yêu thích Leptis Magna nên đã dồn tiền của mở rộng nơi này, khiến nó trở thành một trong những đô thị đẹp nhất của La Mã, với các tượng đài, bến cảng, khu chợ, cửa hàng và khu dân cư vô cùng tráng lệ. Tầm quan trọng của thành phố này cũng đứng hàng nhất châu Phi, vượt qua cả CarthageAlexandria.

Di chỉ khảo cổ Sabratha, là nơi có phế tích nổi tiếng của một nhà hát cổ có sức chứa 5.000 người, được trang trí đẹp đẽ bằng những bức phù điêu tả lại các sự kiện mang tính lịch sử, thần thánh và cả nội dung nghệ thuật. Các công trình đáng chú ý khác gồm đền thờ Liber Pater, hoàng cung Justinian, đền thờ Serapis, đền thờ Hercules và đền thờ Isis. Phần lớn thành phố cổ bị hủy diệt sau các trận động đất vào năm 365.

Bên cạnh đó, tại Libya còn nhiều di sản thế giới nữa như thị trấn cổ Ghadamès; các tranh vẽ trên đá ở núi Acacus.

Thị trấn cổ Ghadamès, còn được mệnh danh “hòn ngọc của sa mạc”, nằm gọn trong một ốc đảo, cách thủ đô Tripoli khoảng 549 km về phía Tây Nam. Ghadamès đã được hình thành từ thời La Mã và thị trấn này là một bằng chứng tuyệt vời về quá trình định cư truyền thống. Cả thị trấn là một quần thể nhiều ngôi nhà, được bố trí gần như thành một vòng tròn. Phần tường hướng ra phía ngoài của mỗi ngôi nhà được gia cố để trở nên vững chắc giống như bức tường thành. Phần mái của các ngôi nhà nhô ra, phủ bóng lên những lối đi phía dưới khiến người qua lại giống như đang đi trong một tuyến đường hầm. Phần sân thượng của ngôi nhà, nơi có nhiều khí trời trong lành, được dành cho phụ nữ.

Trong khi đó, các tranh vẽ trên đá ở núi Acacus nằm ở khu vực biên giới giữa Libya với Algeria. Nơi đây vẫn còn tồn tại hàng ngàn bức tranh vẽ trên đá khác nhau. Các bức tranh này được vẽ từ năm 12.000 TCN tới năm 100. Chúng mô phỏng những thay đổi của quần thể động vật và thực vật trong vùng. Chúng cũng có các chủ đề rất đời thường như cảnh đi săn, cảnh sinh hoạt hoặc các điệu nhảy trong những nghi lễ tín ngưỡng...

Trong một lá thư gửi tới các đại diện thường trực ở UNESCO của một số nước tham gia liên quân quốc tế, bà Irina Bokova viết: “Từ quan điểm di sản văn hóa, Libya là một vùng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng với nhân loại” - - “Nhiều khu vực đã từng chứng kiến những thành tựu lớn về mặt kỹ thuật và nghệ thuật thuộc về các tiền bối của dân tộc Libya ngày nay và do đó tạo thành một di sản quý giá”.

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác