UNESCO kêu gọi bảo vệ Di sản văn hóa của Libya

Lời kêu gọi của UNESCO diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột ở nước này khiến nhiều di sản công trình bị phá vỡ hay bị đánh cắp.

Di chỉ khảo cổ Cyrene nằm không xa cách thủ đô Tripoli.Di chỉ khảo cổ Cyrene nằm không xa cách thủ đô Tripoli.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa kêu gọi người dân Libya cùng các tổ chức, cá nhân nghệ thuật quốc tế có các biện pháp bảo vệ các di sản văn hóa của Libya.

Lời kêu gọi trên của UNESCO diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột giữa lực lượng ủng hộ chế độ Gaddafi và lực lượng phe đối lập khiến nhiều di sản công trình của nước này bị phá vỡ hay bị đánh cắp.

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova nhấn mạnh, các hành vi trộm cắp, cướp bóc, buôn bán bất hợp pháp tài sản văn hóa là trái với Công ước UNESCO năm 1970 về phương diện cấm và ngăn chặn nhập khẩu, xuất khẩu trái phép và chuyển giao quyền sở hữu tài sản văn hoá.

Libya hiện có 5 địa danh được công nhận là di sản thế giới của UNESCO, trong đó có thành phố cổ Cyrene, một trong những thành phố đầu tiên của Hy Lạp cổ đại và thành phố đẹp nhất của đế chế La Mã, Leptis Magna; thành phố cổ Ghadames, ốc đảo được mệnh danh là “hòn ngọc của vùng sa mạc”. Các thành phố này đã bị hư hại nhiều trong các cuộc xung đột ở Libi vừa qua đặc biệt là các cuộc không kích của NATO. Ngoài ra sự hỗn loạn trong thời gian xảy ra chiến sự gần đây khiến nhiều di sản của quốc gia Bắc phi này có nguy cơ bị đánh cắp và buôn bán ra nước ngoài.

Theo Cata

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác