UNESCO kêu gọi cứu các tác phẩm nghệ thuật ở Haiti

Cơ quan Văn hóa - Giáo dục và Khoa học LHQ (UNESCO) vừa đưa ra lời kêu gọi cấm việc buôn bán các tác phẩm nghệ thuật của Haiti nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc các tài sản văn hóa của nước này sau trận động đất kinh hoàng vừa qua.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AP, Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova, cho biết tổ chức này đang phát động chiến dịch bảo vệ những bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật tại các viện bảo tàng bị hư hại và các địa điểm văn hóa – lịch sử. Việc làm này được UNESCO tiến hành khẩn cấp từ bài học ở AfghanistanIraq, nơi các tác phẩm văn hóa bị cướp bóc sau khi Mỹ mở cuộc tấn công vào các nước này.
Bà Bokova đã trực tiếp đề nghị Tổng thư ký LHQ Ban Ki – moon cho triển khai các lực lượng an ninh chuyên bảo vệ các di sản văn hóa ở Haiti và hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ tạm thời thông qua một nghị quyết cấm buôn bán tài sản văn hóa của Haiti. Lực lượng Interpol sẽ giám sát việc cấm buôn bán này. Một trong những địa danh mà UNESCO muốn được bảo vệ là dinh Tổng thổng, nhà thờ lớn và Trung tâm Mỹ thuật ở Port-au-Prince. Ngoài ra, còn có những tòa nhà ở Jacmel, một thị trấn thuộc địa của Pháp hồi thế kỷ 17 mà Haiti đang mong muốn được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

 

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác