UNESCO nỗ lực bảo tồn các tập quán văn hóa lâu đời

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đang thực hiện các biện pháp tích cực để bảo tồn những tập quán âm nhạc truyền thống lâu đời có nguy cơ thất truyền.

Ca trù của Việt Nam.Ca trù của Việt Nam.

Ủy ban liên chính phủ bảo vệ các di sản phi vật thể của UNESCO đã xác định 12 tập quán âm nhạc truyền thống lâu đời ở 8 nước để hỗ trợ tài chính bảo tồn từ Quỹ đặc biệt của UNESCO.
Những tập quán âm nhạc trên hiện chỉ còn rất ít khán giả và đang có nguy cơ biến mất khi thế hệ những người già biểu diễn các tập quán âm nhạc này qua đời.
Điển hình là không gian văn hóa Suiti của cộng đồng nhỏ người Thiên Chúa giáo ở Tây Latvia với đặc trưng là những trang phục cưới nhiều màu sắc, ẩm thực địa phương, dân ca, múa cùng các giai điệu, âm nhạc Tsuur của vùng Uriankhai thuộc Mông Cổ kết hợp âm thanh của sáo 3 lỗ với âm thanh từ cổ họng con người.
Hay ca trù của Việt Nam, lễ hội đánh cá tập thể kết hợp với lễ hiến tế dê và gà trống, 3 tập quán âm nhạc của Trung Quốc, một của Belarus và một của Pháp.
Ủy ban nói trên cũng đã công nhận 76 truyền thống văn hóa trên khắp thế giới là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.


Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác