UNESCO: Thế giới cần tăng đầu tư đa dạng văn hóa

Tại Diễn đàn thứ 3 của Liên minh các nền văn minh của Liên hợp quốc tại Rio de Janeiro, Brazil, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) Irina Bokova đã nhấn mạnh tính tích cực của đa dạng văn hóa nhân loại.

Bà Bokova khẳng định, đa dạng văn hóa của thế giới là nguồn tài sản giàu có và cũng là tương lai của nhân loại. Vì vậy, đã đến lúc thế giới cần tăng cường đầu tư vào đa dạng văn hóa và đối thoại liên văn hóa vì sự phát triển. Đây là công việc lâu dài, thách thức lớn nhưng phần thưởng mà nó mang lại còn lớn hơn nhiều.

Bà cho rằng mặc dù trong năm 2010, năm quốc tế vì sự xích lại gần nhau giữa các nền văn hóa, UNESCO đã phát động các cuộc thảo luận hai chủ đề quan trọng là vai trò thiết yếu của đa dạng văn hóa và đối thoại giữa các nền văn hóa cũng như nhu cầu phát triển các giá trị chung nhằm thúc đẩy hòa bình, nhưng các chủ đề quan trọng này vẫn chưa nổi bật trong các quan hệ quốc tế.

Trong thời gian diễn ra diễn đàn, bà Bokova và Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về liên minh giữa các nền văn minh đã ký thỏa thuận xác định mục tiêu của hai tổ chức trong hai năm 2010 và 2011 cùng các sự kiện sẽ tổ chức chung, đặc biệt tập trung vào các trao đổi liên văn hóa giữa thanh niên thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Tại diễn đàn, Tổng Giám đốc UNESCO cũng chủ trì phiên đối thoại với chủ đề "Giáo dục về quyền công dân liên văn hóa."

Bà Bokova nhấn mạnh khái niệm về công dân liên văn hóa này gắn với năng lực của công dân tham gia cuộc sống cộng đồng, đất nước và toàn cầu.

Liên minh giữa các nền văn minh của Liên hợp quốc được thành lập năm 2005 nhằm thúc đẩy các hành động cụ thể tăng cường tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc và các nền văn hóa của các khu vực khác nhau.

Diễn đàn của liên minh giữa các nền văn hóa năm 2010 đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, đại diện các tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu với định hướng thúc đẩy các biện pháp cải thiện quan hệ liên văn hoá nhằm chống chủ nghĩa cực đoan và xung đột văn hóa./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác