UNESCO tôn vinh ba nhà thơ lớn của nhân loại

(Cinet) - Ngày 13/9, UNESCO đã phát động chương trình tôn vinh ba nhà thơ, gồm: Rabindranath Tagore (Ấn Độ), Pablo Neruda (Chile) và Aimé Césaire (Pháp) vì những giá trị nhân văn to lớn trong các tác phẩm văn thơ của họ.

Nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore. (Ảnh: Internet)Nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore. (Ảnh: Internet)

UNESCO khẳng định dù theo đuổi các phong cách riêng, song cuộc sống và các tác phẩm của các nhà thơ này mang đậm các giá trị nhân văn cao cả nhất của nhân loại. Vượt qua các bối cảnh chính trị, xã hội và địa lý, nhà thơ Tago, nhà thơ sống thời Ấn Độ còn dưới ách thống trị của Anh, nhà thơ Chilê, Nêruđa và nhà thơ Pháp Xêxairơ đã cùng cất lên tiếng nói của những người cùng khổ trong xã hội.

Tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Pari (Paris, Pháp), Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bôcôva (Irina Bokova), khai mạc diễn đàn quốc tế về chủ đề giải phóng khỏi áp bức, con người và tự nhiên, thách thức giáo dục nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn của các nhà thơ trên.

Chương trình tôn vinh 3 nhà thơ được UNESCO phát động trên toàn cầu sau "Năm Quốc tế xích lại gần nhau giữa các nền văn hoá 2010” nhằm thúc đẩy các công việc dịch thuật, xuất bản và sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phổ biến và khuếch trương các thông điệp nhân văn của họ.

Nhân dịp này, UNESCO xuất bản ấn phẩm mang tên “Rabinđranát Tago, Páplô Nêruđa, Emmê Xêde vì một thế giới thuận hòa” bằng 3 ngôn ngữ Anh, Pháp và Tây Ban Nha với những minh hoạ phong phú để tôn vinh sự nghiệp vì nhân loại cũng như di sản và các thông điệp mang đậm các giá trị nhân văn của họ./

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác