Unesco yêu cầu tỉnh Quảng Bình giải trình về dự án cáp treo tại hang Sơn Đoòng

Unesco yêu cầu tỉnh Quảng Bình giải trình về dự án cáp treo tại hang Sơn Đoòng - ảnh 1
Unesco đã gửi thư yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình giải trình
về dự án cáp treo tại hang Sơn Đoòng
>>>Bài liên quan: Mọi ứng xử với Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải thực hiện theo đúng Công ước Unesco và Luật Di sản
(Cinet) – Unesco đã gửi thư yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình giải trình về dự án cáp treo tại hang Sơn Đoòng thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Đây là thông tin đã được Tiến sĩ Dương Bích Hạnh – Trưởng ban văn hóa thuộc Văn phòng Unesco tại Hà Nội xác nhận với báo chí: “Thư yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình giải trình về dự án cáp treo tại hang Sơn Đoòng đã được Unesco gửi từ tháng 9 trong đó nêu rõ chậm nhất tới tháng 02 năm 2015, tỉnh Quảng Bình phải có công văn giải trình về việc này”.
Theo nguyên tắc bảo tồn di sản thế giới thì bất kỳ di sản nào khi muốn xây dựng đặc biệt là xây dựng trong khu vực vùng lõi cần phải có thỏa thuận và sự đồng ý của Unesco. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Quảng Binh chưa có bất kỳ thông báo hay tham khảo ý kiến của các chuyên gia Unesco.
TS Dương Bích Hạnh cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn đang chờ hồ sơ dự án. Sau khi nhận được hồ sơ, nếu cần thiết chúng tôi sẽ cử chuyên gia tới thực địa đánh giá tình hình. Rồi chúng tôi sẽ có tiếng nói chính thức. Trong trường hợp hồ sơ dự án gây tổn hại tới di sản, chúng tôi sẽ ra khuyến nghị. Tiếp thu hay không là quyền của các các quốc gia thành viên. Nếu quốc gia thành viên không đồng tình quan điểm của Unesco mà vẫn tiếp tục thực hiện dự án, vấn đề sẽ được đưa ra chương trình nghị sự của các quốc gia thành viên. Đối với Unesco, mục đích bảo tồn là quan trọng nhất, trong trường hợp tỉnh Quảng Bình không quan tâm tới danh hiệu Di sản Thế giới, vẫn kiên quyết xây cáp treo khi chưa có sự đồng ý của Unesco thì Unesco buộc phải có biện pháp “tuýt còi”. Ngược lại, dự án sau khi thẩm định nếu có thể thực hiện được, Unesco sẽ hỗ trợ”.
Về phía Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đã khẳng định: “Bộ VHTTDL đề nghị, mọi ứng xử đối với Di sản Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phải làm theo đúng Công ước Di sản, cam kết của Việt Nam với Unesco và Luật Di sản”.
Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác