Ứng dụng mô hình không gian 3 chiều trong việc bảo tồn di sản thế giới

Một nhóm các nhà khoa học Anh đang chuẩn bị tạo ra mô hình không gian 3 chiều của núi Rushmore nổi tiếng tại Mỹ bằng cách sử dụng công nghệ chụp cắt lớp laser. Với phương pháp này, tượng đài điêu khắc nổi tiếng tạc khuôn mặt của 4 vị tổng thống Mỹ này có thể được tái tạo nếu bị hư hại.

Khu thành luỹ Acropolis sẽ được tạo mô hình không gian 3 chiềuKhu thành luỹ Acropolis sẽ được tạo mô hình không gian 3 chiều
Khi hoàn tất dự án tạo mô hình không gian 3 chiều của các di sản thế giới, đây sẽ là một công cụ hữu ích giúp phục hồi lại chính xác những di sản văn hóa này nếu chúng bị hư hại. Để tạo ra mô hình không gian 3 chiều của các di sản, các nhà khoa học phải khảo sát thực địa và tiến hành chụp cắt lớp bằng laser  để ghi lại chính xác kích thước cụ thể của các di sản. Dự án này sẽ tạo ra mô hình không gian 3 chiều của 500 di sản thế giới nổi tiếng nhất, trong đó có khu thành lũy Acropolis tại Athens và Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Nghệ thuật Glasglow và Trường Lịch sử Scotland hiện đang khảo sát 10 địa danh di sản thế giới tại Anh, trước khi thực hiện việc chụp cắt lớp Núi Rushmore tại Nam Dakota, Mỹ bằng chùm tia laser.

Được biết, các nhà khoa học này sẽ cùng hợp tác với các thành viên thuộc Quỹ CyArk, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về bảo tồn di sản  để xác định một số địa danh di sản thế giới đang có nguy cơ bị hư hại.

Núi Rushmore hiện đang nằm trong danh sách này bởi có nhiều ý kiến lo ngại rằng, khuôn mặt của 4 vị cựu tổng thống Mỹ được tạc từ đá hoa cương trên dãy núi này có nguy cơ bị hư hại theo thời gian.

Công nghệ chụp cắt lớp bằng laser tuy không mới, nhưng áp dụng công nghệ này để tạo ra mô hình không gian 3 chiều của các di tích lịch sử văn hóa lại là một pháp phương mới đang được các nhà khoa học ứng dụng. 

Mục đích của CyArk là tạo ra một cơ sở dữ liệu lớn của các cuộc khảo sát chi tiết tại những địa danh di sản để chúng có thể được bảo tồn hoặc thậm chí là xây lại nếu bị hư hại do thiên tai, thay đổi khí hậu hoặc bị chiến tranh tàn phá.

Các nhà khoa học đã dẫn chứng một ví dụ điển hình là các tượng Phật khổng lồ ở núi Bamiyan, Afghanistan. Đây là hai bức tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc vào núi Bamiyan từ thế kỉ 6, một bức cao 53m, bức kia cao 58m. Tháng 3.2001, hai bức tượng này đã bị lực lượng Taliban phá hủy. Hiện tại, đã có nhiều lời đề nghị từ chính phủ Nhật, Thụy Sĩ và nhiều nước khác giúp xây dựng lại bức tượng. Nhóm các nhà khoa học này tin rằng, cuộc khảo sát thực địa được thực hiện một cách chính xác bằng công nghệ laser sẽ giúp công việc này khả thi hơn.

Doug Pritchard thuộc Phòng Thiết kế kĩ thuật số Trường Glasgow cho rằng, sự phát triển của công nghệ chụp cắt lớp laser đã mang lại độ chính xác cao hơn cho các cuộc khảo sát thực địa của họ và đưa ra cái nhìn mới về các di tích cổ.

“Chúng tôi đang khám phá ra những điều mới mẻ về những di tích hay các tòa nhà có hàng trăm, nghìn năm tuổi”, ông cho biết.

CyArk cho biết, sự hư hại theo thời gian của các di sản văn hóa kiến trúc và khảo cổ học là vấn đề đang được thế giới quan tâm. Vì vậy, việc tạo ra  các nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy để giúp phục hồi chính xác các di sản một khi chúng bị hư hại là một nhu cầu cấp bách. 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác