Ứng viên đăng cai Olympic 2020: Madrid, Tokyo và Istanbul chia đều cơ hội

Thủ đô của Tây Ban Nha và Nhật Bản - Madrid và Tokyo, cũng như thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul – đều muốn tổ chức Thế vận hội Olympic năm 2020. Lễ giới thiệu đơn đăng cai của ba thành phố đã tiến hành tại phiên họp Hội đồng quản trị của Ủy ban Olympic Quốc tế ở St Petersburg.

Ứng viên đăng cai Olympic 2020: Madrid, Tokyo và Istanbul chia đều cơ hội - ảnh 1

Bây giờ tất cả ba thành phố đều có cơ hội chiến thắng ngang nhau trong cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội năm 2020. Tất cả ba đô thị đều có ùn tắc giao thông. Và đây là vấn đề chung của ba thành phố này. Ngoài ra, mỗi thành phố ứng cử viên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Điểm yếu của Madrid là tình hình kinh tế khó khăn ở Tây Ban Nha. Nhưng, đất nước này có truyền thống thể thao phong phú và kinh nghiệm tuyệt vời trong việc tổ chức các cuộc thi quy mô lớn trong nhiều môn thể thao. Nhưng, Tokyo trải nghiệm nhiều hơn về mặt này. Tại thành phố này đã tiến hành Thế vận hội Olympic và các Giải vô địch thế giới. Nhật Bản muốn có quyền tổ chức Thế vận hội lần thứ 4 trong thời gian lịch sử tương đối ngắn. Đừng quên rằng, trong thế kỷ 21, hai Thế vận hội Olympic (Sydney và Bắc Kinh) đã được tổ chức trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, còn vào năm 2018 Thế vận hội Olympic mùa đông sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc. Đây là điểm yếu trong đơn xin đăng cai của Tokyo. Và ưu điểm của Nhật Bản là ở chỗ: tất cả các sự kiện thể thao ở nước này luôn được tổ chức ở trình độ cao. Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ - Istanbul chỉ có thắc mắc về mặt tổ chức. Hồ sơ của Thổ Nhĩ Kỳ có điểm mạnh vì chưa có lần nào Thế vận hội Olympic được tổ chức tại các nước thuộc thế giới Hồi giáo. Nếu nói về lập trường của Nga tại phiên họp Hội đồng quản trị của Ủy ban Olympic Quốc tế, thì đối với các nhà lãnh đạo các tổ chức thể thao quốc gia, điều quan trọng nhất là duy trì môn vật trong chương trình Olympic, còn nơi tổ chức Thế vận hội năm 2020 không phải là vấn đề có tính nguyên tắc, ít nhất là bây giờ. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Aleksandr Zhukov nói: “Tất cả ba thành phố: Istanbul, Tokyo và Madrid đều có khả năng tổ chức Thế vận hội ở trình độ cao. Tôi không nghi ngờ điều đó. Các thành viên IOC sẽ thực hiện sự lựa chọn tùy theo những ưu tiên của họ. Tất cả ba ứng viên đều có hồ sơ rất tốt”.

Theo lời một trong ba đại diện của Nga tại IOC, cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Vitaly Smirnov, trước khi thực hiện sự lựa chọn có lợi cho một trong ba thành phố ứng cử viên, các chuyên viên phải nghiên cứu cẩn thận các đơn xin đăng cai: “Nhiệm vụ này khá phức tạp. Trước hết, vào tháng 7, sẽ tiến hành phiên họp kín của Ủy ban Olympic xem xét ba hồ sơ. Trong hai ngày chúng tôi sẽ nghe các báo cáo của họ, sẽ nghiên cứu rất cẩn thận các đơn xin đăng cai. Tất nhiên, tất cả ba thành phố đều có cơ hội đón tiếp Thế vận hội Olympic”.

Quyết định cuối cùng về nơi tổ chức Thế vận hội Olympic năm 2020 sẽ được thông qua vào tháng 9 tại kỳ họp Ủy ban Olympic Quốc tế ở Buenos Aires.

Theo Ruvr

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác