UNWTO kêu gọi các nước Trung Á hợp tác khai thác tiềm năng du lịch của "Con đường tơ lụa"

Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), Taleb Rifai, đã kêu gọi các nước Trung Á hợp tác khai thác tiềm năng du lịch của "Con đường tơ lụa" cổ xưa trong chiến lược tăng trưởng dài hạn của khu vực này.

Con đường tơ lụa.Con đường tơ lụa.

Trong cuộc hội đàm ngày 5/5 với tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, ông Taleb Rifai nhấn mạnh, hợp tác khu vực đóng vai trò then chốt để khai thác tiềm năng du lịch to lớn ở Trung Á.
Dự án “Con đường tơ lụa” cần sự hợp tác xuyên biên giới là mô hình tuyệt vời cho sự hợp tác này và giúp các nước Trung Á biến tiềm năng thành sản phẩm du lịch chất lượng cao và có lợi cho các nước có con đường tơ lụa nổi tiếng này đi qua.
Theo số liệu của UNWTO, hiện đã có 24 nước tham gia dự án “Con đường tơ lụa” do tổ chức này và Uzbekistan khởi xướng từ năm 1991. UNWTO đã thực hiện nhiều nghiên cứu về "Con đường tơ lụa" cũng như tính khả thi của dự án du lịch tầm cỡ quốc tế này.
Sự hợp tác giữa các nước trong khu vực với nhau và với UNWTO đã thúc đẩy tổ chức này thiết lập dự án biến “Con đường tơ lụa” thành sản phẩm du lịch thông qua việc quảng bá dự án trong các thị trường du lịch nguồn toàn cầu.
UNWTO hỗ trợ các nước Trung Á phát triển tiềm năng du lịch xuyên biên giới thông qua các chương trình hành động, đào tạo nhân viên, ban hành luật.
Các nỗ lực thúc đẩy dự án trên còn nhằm mở rộng tuyến du lịch này tới các nước ngoài Trung Á nhưng có con đường tơ lụa đi qua như Trung Quốc, Pakistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên, Đông Nam Á, các nước Arập và châu Âu./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác