Urugoay, Áchentina xin đồng đăng cai World Cup 2030 - kỷ niệm 100 năm World Cup đầu tiên

Urugoay thông báo sẽ chính thức xin đăng cai Vòng chung kết bóng đá thế giới (World Cup) 2030 cùng quốc gia láng giềng Áchentina. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là sự kiện đánh dấu tròn 100 năm vòng chung kết thế giới đầu tiên của môn thể thao vua này diễn ra trên đất nước Nam Mỹ.

Urugoay, Áchentina xin đồng đăng cai World Cup 2030 - kỷ niệm 100 năm World Cup đầu tiên - ảnh 1

Nhà chức trách Urugoay cho biết Bộ Thể thao và Du lịch nước này sẽ cử một đoàn đại biểu tới Nam Phi vào ngày 5/6 để trình đề nghị đăng cai tới Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) trong phiên họp của cơ quan này trước thềm World Cup 2010.

Tháng 12/2009, trong khuôn khổ Phiên họp lần hai các bộ trưởng thể thao của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), Urugoay và Áchentina đã thành lập một ủy ban song phương để thực hiện ý tưởng đồng tổ chức World Cup 2030, với mục đích nhằm kỷ niệm 100 năm trận chung kết bóng đá thế giới đầu tiên mà hai đội tuyển của hai quốc gia Nam Mỹ này đã thi đấu tại thủ đô Môntêviđêô. Trước đó, năm 2006, Tổng thống Urugoay Tabarê Vaxkết (Tabaré Vázquez) cũng đã phác thảo sáng kiến này với Chủ tịch FIFA Giôxép Bláttơ (Joseph Blatter), và nhận được sự ủng hộ.

Urugoay 1930 là vòng chung kết bóng đá thế giới đầu tiên được tổ chức, với sự tham gia của 13 đội tuyển quốc gia (12 khách mời và nước chủ nhà). Đội tuyển Urugoay khi đó đã giành ngôi vô địch sau khi đánh bại Áchentina 4 – 2 trong trận chung kết./.

Theo TTX

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác