Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

(Cinet)- Sáng 15/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, UBQG UNESCO Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho UBQG UNESCO Việt Nam.Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho UBQG UNESCO Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam khẳng định UBQG UNESCO Việt Nam đã để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp, khẳng định vai trò, chức năng là một kênh ngoại giao đa phương hữu hiệu, chuyển tải những giá trị về văn hóa, giáo dục và khoa học giữa Việt Nam và thế giới, tranh thủ tri thức và nguồn tài trợ cả trong và ngoài nước, góp phần đưa đất nước ra khỏi thế bao vây cấm vận, đóng góp tích cực cho tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng thời quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp, năng động, phát triển và hòa bình.

Đặc biệt, trong giai đoạn 5 năm qua, Uỷ ban Quốc gia đã sát cánh cùng các Bộ, ngành và nhiều các địa phương đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội thông qua việc vận động thành công UNESCO công nhận nhiều di sản, đồng thời tiếp thu và chuyển tải các ý tưởng góp phần hoạch định chính sách trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, và khoa học.

Báo cáo tóm tắt quá trình 35 năm xây dựng và trưởng thành do đồng chí Phạm Cao Phong, Tổng Thư ký UBQG UNESCO Việt Nam trình bày tại buổi Lễ đã nêu rõ: Trong 35 hình thành và phát triển UBQG UNESCO Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, là một kênh ngoại giao đa phương hữu hiệu, chuyển tải những giá trị văn hóa, giáo dục và khoa học giữa Việt Nam và thế giới, góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu đúng và thiện cảm đối với Việt Nam, đồng thời thể hiện vai trò của một thành viên tích cực góp phần phát triển những tư tưởng tiến bộ của UNESCO.

Việt Nam đã 3 lần được bầu là ủy viên Hội đồng Chấp hành. Chúng ta đã vận động thành công UNESCO thông qua Nghị quyết vinh danh: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất và Nguyễn Trãi - Danh nhân văn hóa.

Bên cạnh đó, những ý tưởng tiến bộ từ UNESCO với tư cách là “Phòng thí nghiệm ý tưởng” đã được vận dụng và tiếp thu linh hoạt vào quá trình hoạch định chính sách, phục vụ phát triển đất nước tronh nhiều lĩnh vực như: Văn hóa, khoa học, giáo dục… Việc phê chuẩn các Công ước của UNESCO cũng đóng góp cho việc hình thành và hoàn thiện khung phát lý về văn hóa, đặc biệt là luật di sản năm 2001. Các chương trình khoa học như Thủy văn quốc tế, Hải dương học, Quản lý biến đổi xã hội… góp phần giúp Việt Nam thay đổi nhận thức, từng bước phát triển khó học nước nhà…

Trong thời gian tới, công tác UNESCO sẽ tập trung nhiều hơn đến lĩnh vực  giáo dục, khoa học và thông tin. Nhân rộng hơn nữa mô hình của 8 Khu dự trữ sinh quyển đóng góp thiết thực và sự phát triển xanh của Việt Nam.

Cũng tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho UBQG UNESCO Việt Nam.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác